Thứ Ba, ngày 10/12/2019 09:44 AM (GMT+7)

"Sốt" giá heo hơi, Thứ trưởng Bộ NNPTNT quyết không để khủng hoảng

authorAnh Thơ Thứ Ba, ngày 08/10/2019 15:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giá heo hơi hôm nay 8/10 ở nhiều địa phương miền Bắc đã đạt 60.000 - 62.000 đồng/kg, trong khi miền Nam cũng tiến sát mốc 54.000 đồng/kg. Trước việc giá heo hơi tăng đột biến, nguy cơ thiếu thịt heo đang hiện hữu, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn khẳng định, sẽ không để xảy ra tình trạng giá heo tăng cao như Trung Quốc.

   

Chia sẻ với báo chí bên lề Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu do Bộ NNPTNT phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng ngày 8/10, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn khẳng định, chắc chắn giá heo hơi ở Việt Nam sẽ không rơi vào khủng hoảng như Trung Quốc.

"Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với các ngành chức năng có các giải pháp bình ổn giá, không để giá quá cao đến mức rơi vào khủng hoảng như Trung Quốc" - Thứ trưởng Hà Công Tuấn nói.

 "sot" gia heo hoi, thu truong bo nnptnt quyet khong de khung hoang hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hà Công Tuấn trả lời báo chí. 

Về những giải pháp bình ổn thị trường thực phẩm những tháng cuối năm, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, chủ trương của Bộ là tiếp tục tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi ở những cơ sở, đơn vị đảm bảo đủ điều kiện an toàn sinh học.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Bộ cũng khuyến khích các địa phương chuyển sang nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ để bổ sung lượng thịt heo thiếu hụt do dịch tả heo châu Phi.

"Tốc độ tăng trưởng của đàn gia cầm, gia súc ăn cỏ từ đầu năm đến nay khá khả quan nên chắc chắn nguồn thực phẩm cho các tháng cuối năm không thiếu hụt đáng kể, nhưng chắc chắn lượng thịt heo sẽ giảm" - Thứ trưởng hà Công Tuấn nói thêm.

Cũng theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, để ổn định về nguồn cung thịt heo chúng ta có thể tính đến việc nhập khẩu. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thịt không chỉ dựa vào nhu cầu trong nước mà còn cả mối quan hệ thương mại với các nước khác.

 "sot" gia heo hoi, thu truong bo nnptnt quyet khong de khung hoang hinh anh 2

Giá heo hơi đang tăng đến mức kỷ lục, đẩy giá thịt heo trên thị trường lên mức cao. Ảnh: I.T

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, trong ngày 7/10, giá heo hơi tại Tập đoàn Dabaco Việt Nam niêm yết ở mức bình quân 59.000 đồng/kg, riêng Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang mở chuồng giá 60.000 đồng/kg hơi, tăng 2.000 đồng/kg so với ngày 6/10.

Thị trường lợn hơi "nóng bỏng" tới mức ngay trong chiều 7/10, Dabaco Việt Nam tiếp tục điều chỉnh tăng giá bán tại trại cho ngày 8/10 thêm từ 1.500 - 2.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo hơi hôm nay của doanh nghiệp này đạt bình quân 61.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giá cao kỉ lục tính tới thời điểm này và là mức giá heo hơi cao nhất trong khoảng 3 năm qua.

Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting ước tính quy mô đàn nái trên cả nước đã giảm khoảng 30% so với cùng kỳ, trong đó các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là đối tượng chịu tác động lớn nhất từ dịch tả lợn. Rabobank cũng dự báo sản lượng lợn tại Việt Nam cả năm 2019 có thể giảm 15-19% so với cùng kỳ. 

Ipsos ước tính Việt Nam có thể thiếu hụt 500.000 tấn thịt trước Tết Nguyên đán do nguồn cung chưa hồi phục.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chăn nuôi an toàn sinh học là giải pháp hiệu quả nhất để chống lại...