Nhà nôngThịt lợn an toànmui ten tab

Hà Nội tố không được cung cấp thông tin về diễn biến dịch tả lợn châu Phi

Thứ Tư, ngày 15/05/2019, 09:33

Theo báo cáo của Sở NNPTNT TP. Hà Nội, tính đến ngày 13/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi của thành phố, chiếm 9,6% tổng số hộ chăn nuôi và TP đã phải tiêu hủy trên 120.000 con lợn với trọng lượng gần 8.200 tấn. Một trong những nguyên nhân khó khăn hiện nay theo phản ánh của Sở NNPTNT TP. Hà Nội là do không được cung cấp thông tin về diễn biến dịch tả lợn châu Phi để có biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Theo Sở NNPTNT Hà Nội, trong số các hộ có lợn phải tiêu hủy, có tới 23 hộ phải tiêu hủy từ 200 con trở lên, cá biệt có một hộ dân ở Đông Anh phải tiêu hủy tới 629 con lợn do nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi.

 ha noi to khong duoc cung cap thong tin ve dien bien dich ta lon chau phi hinh anh 1

Việc Cục Thú y không cung cấp thông tin về diễn biến dịch tả lợn đang gây khó khăn cho Hà Nội trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch.

Việc phải tiêu hủy lợn với số lượng lớn ở Hà Nội đang làm phát sinh nhiều vấn đề, đó là thiếu đất để chôn lấp lợn bệnh, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường sinh thái. Nhiều nơi, việc tiêu hủy lợn kéo dài do không tìm được chỗ chôn đã làm phát sinh dịch bệnh tại khu vực.

Cũng theo báo cáo của Sở NNPTNT Hà Nội, các hộ chăn nuôi lớn, áp dụng đầy đủ quy trình an tòn sinh học, hiện lợn đến kỳ xuất chồng không bán được nếu chỉ tiêu thụ trên địa bàn cấp xã, huyện, cũng là nguy cơ làm phát sinh dịch bệnh, tạo tâm lý hoang mang cho người chăn nuôi. Bên cạnh đó, cơ chế chính sách bồi dưỡng chưa phù hợp cho người trực tiếp tham gia chống dịch, nên việc huy động nhân lực phòng, chống dịch cũng gặp khó khăn.

Đặc biệt, theo Sở NNPTNT Hà Nội, công tác xét nghiệm, trả lời kết quả xét nghiệm còn mất nhiều thời gian (2-3 ngày mới có kết quả) đã gây khó khăn trong việc quản lý, tiêu hủy lợn ốm chết và tăng nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Sở NNPTNT Hà Nội cũng phàn nàn về việc không được cung cấp thông tin diễn biến dịch bệnh của các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, nên trong việc xuất bán lợn và kiểm dịch động vật gặp nhiều khó khăn, nhất là khó xuất bán cho cơ sở chăn nuôi đến kỳ xuất bán.

 ha noi to khong duoc cung cap thong tin ve dien bien dich ta lon chau phi hinh anh 2

Một chốt kiểm dịch động vật tạm thời của Hà Nội.

Trước các tồn tại nói trên, Hà Nội đã kiến nghị, Bộ NNPTNT định kỳ cung cấp thông tin diễn biến dịch bệnh của các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước để địa phương chủ động các giải pháp kiểm soát dịch bệnh, thực hiện đúng các quy định về kiểm dịch vận chuyển động vật.

Hà Nội cũng kiến nghị, Bộ NNPTNT phát động phong trào hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền người dân không quay lưng với thịt lợn, tiếp tục tiêu thụ, sử dụng thịt lợn an toàn để tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi.

Trước đó, như Dân Việt đã phản ánh, hiện nay dịch tả lợn châu Phi đang lây lan mất kiểm soát, dẫn đến "vỡ trận" do Cục Thú y không tiến hành cung cấp thông tin thường xuyên về dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, cơ quan này đã có báo cáo Bộ NNPTNT để công bố con số thực về dịch tả lợn châu Phi với trên 1,2 triệu con lợn đã bị nhiễm bệnh, buộc phải tiêu hủy từ con số 396.000 con trước đó.

Tuy nhiên, đến ngày 15/5. trên website của Cục Thú y vẫn không có một dòng thông tin nào về diễn biến dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngọc Lê

Hà Nội tố không được cung cấp thông tin về...

(1)

Gửi
homang
0    0
Truy tố ngay bọn lãnh đạo Cục Thú Y đi.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS