Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 07:09 AM (GMT+7)

Giá heo hơi 9/5: Chớp đúng thời điểm, giữa thời dịch vẫn có tiền tỷ

authorVăn Chiến Thứ Năm, ngày 09/05/2019 05:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là cách làm và là chia sẻ của anh Trần Như Kiên - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Phương Nam, ở bản Pha Cúng, xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu (Sơn La). Hơn 10 năm gắn bó với nghề nuôi con “ăn cơm nằm”, anh Kiên gặp thất bại thảm hại trong 2 năm đầu. Sau thất bại đó, lứa lợn nào anh cũng trúng nhờ chịu khó tìm hiểu thông tin trên báo đài để xử lý các tình huống bất lợi, "chớp" được đúng thời điểm giá lợn hơi tăng trước khi dịch tả lợn châu Phi "ập" đến.

   

Từ bài học nhớ đời

Hơn 10 năm trôi qua nhưng anh Trần Như Kiên vẫn nhớ như in thất bại liên tiếp của 2 năm đầu nuôi lợn nái, lợn thịt thương phẩm. Đó là hồi năm 2006, anh Kiên bắt tay vào nuôi 10 con lợn nái với hơn 100 con lợn con, do chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh nên đàn lợn cứ chết dần. Không nản chí, anh tiếp tục mua đàn khác về nuôi, nhưng cũng chỉ được một thời gian sau đó, đàn lợn chết sạch.

 gia heo hoi 9/5: chop dung thoi diem, giua thoi dich van co tien ty hinh anh 1

Đàn lợn nhà anh Trần Như Kiên được chăm sóc đúng kỹ thuật, cho ăn đủ dinh dưỡng nên luôn sinh trưởng, phát triển tốt.  Ảnh: V.C 

"Sở dĩ tôi nuôi lợn trúng liên tiếp là nhờ nắm bắt, phân tích kịp thời thông tin trên báo, đài về giá lợn các loại cũng như tình hình dịch bệnh chung trong cả nước, từ đó tôi có kế hoạch tăng, giảm đàn phù hợp. Thông tin là một trong những yếu tố quyết định đến thành công trong quá trình nuôi lợn của tôi...”.

Anh Trần Như Kiên

“2 năm trời, bao vốn liếng tích cóp, vay mượn dồn vào nuôi lợn đều mất trắng, tôi lâm cảnh nợ nần chồng chất. Lúc đó, tôi mới biết nguyên nhân khiến đàn lợn nhà tôi bị chết hết con này đến con khác là do bị dịch. Bài học nhớ đời này đã giúp tôi nhận ra rằng, làm gì cũng cần phải có kiến thức và thông tin, nhất là đối với nghề có nhiều rủi ro như nuôi lợn” – anh Kiên nhớ lại.

Sau thất bại đó, anh Kiên mày mò tìm hiểu, tích lũy kiến thức nuôi lợn qua sách, báo và tham quan, học hỏi cách làm chuồng trại, chăm sóc đàn lợn tại một số trang trại lớn ở Hà Nam, Hà Nội...

Nắm vững kiến thức, cuối năm 2008, anh Kiên mạnh dạn vay tiền mua 17 con lợn nái và 100 con lợn thịt về nuôi. Đàn lợn được vợ chồng anh chăm sóc cẩn thận, tiêm vaccine phòng bệnh, cho ăn đều đặn mỗi ngày 2 bữa sáng và chiều tối. Anh Kiên còn thường xuyên dọn dẹp vệ sinh chuồng trại mỗi ngày nhằm hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Công sức của 2 vợ chồng anh bỏ ra đã được đền đáp xứng đáng. Khi đàn lợn nái lần lượt đẻ cũng là lúc anh xuất chuồng lứa lợn thương phẩm đầu tiên và thu được hơn 500 triệu đồng.

Liên tiếp những lứa lợn sau đó, lứa nào anh Kiên cũng trúng vì bán được giá cao. Anh tiếp tục mở rộng chuồng trại, tăng quy mô đàn lợn. Mấy năm gần đây, anh Kiên duy trì đàn lợn nái 160 con và khoảng 1.500 con lợn thương phẩm.

Thu lãi đều tay

Trao đổi với phóng viên, anh Kiên cho biết: “Từ năm 2008 đến nay, năm nào tôi cũng thu lãi đều từ xuất bán lợn hơi ra thị trường. Ngay cả thời điểm giá lợn hơi giảm mạnh như đầu năm 2017, tôi cũng lãi gần nửa tỉ đồng. Sở dĩ tôi nuôi lợn trúng liên tiếp là nhờ nắm bắt, phân tích kịp thời thông tin trên báo, đài về giá lợn các loại cũng như tình hình dịch bệnh chung trong cả nước, từ đó tôi có kế hoạch tăng, giảm đàn phù hợp. Thông tin là một trong những yếu tố quyết định đến thành công trong nuôi lợn của tôi...”.

Nói có sách, mách có chứng, anh Kiên kể cho chúng tôi nghe cách anh nuôi lợn thời dịch tả lợn châu Phi.

“Vào khoảng trung tuần tháng 2.2019, sau khi nghe đài báo thông tin Đài Loan xét nghiệm mẫu bánh mì  mang từ TP.HCM sang có thịt lợn dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, tôi phán đoán chắc chắn nước ta sẽ xuất hiện loại dịch này. Và nếu công bố dịch, chắc chắn giá lợn hơi sẽ giảm nên tôi quyết định bán đàn lợn thương phẩm của gia đình. Chỉ trong vài ngày, tôi đã bán cho thương lái khoảng 30 tấn lợn hơi với giá hơn 50.000 đồng/kg, thu hơn 1,5 tỷ đồng. Nếu không nắm bắt được thông tin, không đi trước một bước thì lứa lợn đó, tôi lỗ nặng. Bởi chỉ ít ngày sau đó, nhiều tỉnh đã công bố dịch tả lợn châu Phi, trong đó có Sơn La. Theo đó, giá lợn cũng giảm xuống”.

Theo anh Kiên, từ khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Sơn La, ngoài việc thường xuyên phun thuốc sát trùng bên trong chuồng và xung quanh khu vực nuôi lợn của gia đình, anh không cho người lạ vào khu vực nuôi nhốt lợn các loại.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Xuân Dương - Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT)...