Thứ Sáu, ngày 19/07/2019 02:52 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về hậu quả mua rồng lửa S-400

authorTuấn Anh Thứ Ba, ngày 25/06/2019 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc cung cấp S-400 sẽ gây hậu quả cho Thổ Nhĩ Kỳ, bà Kay Bailey Hutchison đại diện thường trực của Mỹ tại NATO tuyên bố.

   

 tin the gioi: my canh bao tho nhi ky ve hau qua mua rong lua s-400 hinh anh 1

Hệ thống rồng lửa S-400 của Nga.

“Chúng tôi đã nhàm tai với thông báo rằng Nga sẵn sàng cung cấp các hệ thống S-400. Điều này sẽ gây hậu quả cho Thổ Nhĩ Kỳ”, bà nói với các phóng viên hôm nay 25/6.

Cụ thể, theo lời bà, S-400 sẽ tạo ra vấn đề về khả năng tương thích với hệ thống vũ khí của NATO

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần lưu ý rằng họ sẽ không từ bỏ việc mua S-400, và lô tên lửa đầu tiên cần đến nước này trong nửa đầu tháng 7. Mỹ tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa trừng phạt và nhiều lần nói rằng có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quá trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Như thông báo trước đây trên tạp chí Foreign Policy, dẫn nguồn là bức thư ngày 6 tháng 6, quyền lãnh đạo Lầu Năm Góc Patrick Shanahan nói với Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar rằng các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang học lái F-35 cần rời khỏi Mỹ trước ngày 31/7 và sẽ Mỹ không tiếp nhận đào tạo phi công mới.

Sau đó, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng áp đặt ba gói trừng phạt mới chống Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 vì “tội” mua S-400 của Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tin rằng chính phủ trước đó...
Điện Kremlin vừa cảnh báo về "những hậu quả thảm khốc" nếu căng thẳng...
Ông Harry Wallop đã đến thăm ngôi làng nhỏ ở vùng nông thôn Brazil...