Thứ Ba, ngày 21/05/2019 01:23 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Iran trả thù Mỹ cay đắng

authorVăn Giang (Theo Aljazeera) Thứ Tư, ngày 24/04/2019 20:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quốc hội Iran phê chuẩn dự luật liệt quân đội Mỹ vào danh sách 'khủng bố'. Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ nói rằng sẽ không còn quốc gia nào được miễn các lệnh trừng phạt nếu nước này tiếp tục mua dầu của Iran.

   

 tin the gioi: iran tra thu my cay dang hinh anh 1

Iran đã liệt quân đội Mỹ là khủng bố.

Các nhà lập pháp Iran hôm thứ ba đã bỏ phiếu chấp thuận áp đảo một dự luật coi tất cả các lực lượng quân sự Mỹ là "khủng bố", một ngày sau khi Washington tăng áp lực lên Tehran bằng cách tuyên bố rằng sẽ không còn quốc gia nào được miễn trừ lệnh trừng phạt của Mỹ nếu tiếp tục mua dầu của Iran.

Dự luật này là một bước tiến xa so với một tuần trước khi thấy các nhà lập pháp bỏ phiếu đồng thuận quân đội Mỹ ở Trung Đông là "khủng bố", đó là một biện pháp trả đũa đối với việc Mỹ chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một "nhóm khủng bố" đầu tháng này.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng của nước này, vào tháng 11 năm ngoái sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tuần tuyên bố lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố nước ngoài. Ông khẳng định IRGC là "phương tiện để chính phủ Iran điều hành và thực thi chính sách khủng bố toàn cầu".

Hành động này đánh dấu lần đầu tiên Mỹ coi lực lượng quân sự của một quốc gia là khủng bố. Theo giới chuyên gia, IRGC là lực lượng an ninh và quân sự quyền lực nhất Iran, đóng vai trò trụ cột, có ảnh hưởng lớn tới kinh tế, chính trị cũng như chính sách quân sự nước này.

Hôm thứ Hai, chính quyền Trump tiếp tục tuyên bố sẽ không gia hạn miễn trừ trừng phạt đối với các quốc gia nhập khẩu dầu Iran như một phần của chiến dịch "áp lực tối đa" nhằm mục đích loại bỏ doanh thu xuất khẩu dầu của Iran, mà mỹ nói rằng quỹ gây bất ổn cho hoạt động trong khu vực và hơn thế nữa .

 tin the gioi: iran tra thu my cay dang hinh anh 2

Sau khi Mỹ liệt Vệ binh Iran vào nhóm khủng bố.

Vài giờ trước tuyên bố của Trump, Iran đã nhắc lại mối đe dọa lâu dài của họ là đóng eo biển Hormuz nếu nước này không được sử dụng tuyến đường thủy quan trọng ở vùng Vịnh, qua đó khoảng một phần ba số dầu được giao dịch trên đường biển.

Hải quân Mỹ trong quá khứ đã cáo buộc các tàu tuần tra của Iran đã quấy rối các tàu chiến Mỹ trong đường thủy.

Bộ Ngoại giao Iran đã nhanh chóng gạt bỏ động thái của Trump để ngăn chặn các miễn trừ dầu mỏ, nói rằng Iran "về cơ bản đã không nhìn thấy và không thấy bất kỳ giá trị nào cho các miễn trừ".

Nhưng vào hôm thứ ba, có 173 trong số 215 nhà lập pháp tại phiên họp quốc hội ở Tehran đã bỏ phiếu cho dự luật mới. Chỉ có bốn người bỏ phiếu chống lại trong khi phần còn lại bỏ phiếu thống qua dự luật coi toàn bộ quân đội Mỹ là khủng bố.

Dự luật xác nhận nhãn hiệu trước đó của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, còn được gọi là CENTCOM, và tất cả các lực lượng của CENTCOM là "khủng bố".

Bất kỳ hỗ trợ quân sự và phi quân sự nào, bao gồm hỗ trợ hậu cần, cho CENTCOM có thể gây bất lợi cho IRGC sẽ được coi là một hành động "khủng bố", hãng tin bán chính thức ISNA cho biết.

Dự luật cũng yêu cầu chính phủ Iran có hành động không xác định đối với các chính phủ khác chính thức ủng hộ quyết định của Mỹ. Ả Rập Saudi, Bahrain và Israel đều ủng hộ quyết định của chính quyền Trump.

Ngoài ra, các nhà lập pháp yêu cầu cơ quan tình báo của Iran cung cấp một danh sách tất cả các chỉ huy của CENTCOM trong vòng ba tháng để tư pháp của Iran có thể truy tố họ vắng mặt là "những kẻ khủng bố".

Dự luật đòi hỏi sự chấp thuận cuối cùng của cơ quan giám sát hiến pháp của Iran để trở thành luật.

Khác với việc nhấn mạnh sự thách thức của Iran, không rõ tác động của dự luật có thể có, ở vùng Vịnh hay xa hơn.

IRGC thề trung thành với Lãnh tụ Tối cao Iran và có hơn 125.000 binh sĩ, đồng thời kiểm soát một lực lượng bán quân sự mang tên Basij, theo báo cáo của Viện nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, trụ sở ở Anh. Basij thường được sử dụng để đối phó với những thế lực chống chính phủ. IRGC cũng có nhiều chuyên gia về công nghệ tên lửa đạn đạo và chiến tranh bất đối xứng, cùng lực lượng không quân, hải quân và tình báo riêng.

Trong khi quân đội chính quy có nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ Iran, IRGC được lập ra để chống lại các cuộc nổi dậy và những mối đe dọa ở cả trong và ngoài nước. Thành viên IRGC tự coi mình là người giữ "ngọn lửa cách mạng Iran".

IRGC nổi tiếng về khả năng mở rộng ảnh hưởng ra bên ngoài Iran thông qua huấn luyện lực lượng dân quân ở nước ngoài hay tham gia vào các chiến dịch quân sự như sứ mệnh chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chỉ định hơn 60 tổ chức, bao gồm al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (IS), Hezbollah và nhiều nhóm Palestine có vũ trang, là "tổ chức khủng bố nước ngoài".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thổ lớn nhất thế giới cho biết thị trường đang phát triển lớn...
 Saudi Arabia và các nước khác thuộc Vịnh Ba Tư đã đồng ý cho phép...
Venezuela đã từ nước giàu nhất Nam Mỹ nơi có trữ lượng dầu thô lớn...