Thứ Ba, ngày 19/11/2019 09:39 AM (GMT+7)

Thổ Nhĩ Kỳ thề nghiền nát đầu chiến binh người Kurd nếu điều này xảy ra

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 21/10/2019 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, ông sẽ đẩy mạnh tấn công vùng đông bắc Syria và "nghiền nát những kẻ đứng đầu khủng bố" (ám chỉ dân quân người Kurd) nếu thỏa thuận ngừng bắn do Washington môi giới sụp đổ.

   

 tho nhi ky the nghien nat dau chien binh nguoi kurd neu dieu nay xay ra hinh anh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ùn ùn kéo tới miền Bắc Syria.

Theo đó, ông Erdogan dọa sẽ khởi động lại cuộc tấn công vào đông bắc Syria nếu các chiến binh người Kurd không rút khỏi khu vực an toàn do Ankara vẽ ra trong thời hạn 120 giờ.

Ông Erdogan cho biết sẽ thảo luận về phương án triển khai lực lượng quân đội chính phủ Syria tới khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Ankara sẽ "tiến hành kế hoạch của riêng mình" nếu không đạt được giải pháp.

Bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày đạt được giữa hai bên hôm 17/10 sau nỗ lực can thiệp thiệp của Washington, cả Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd đều đổ lỗi cho nhau tiếp tục nổ súng trong ngày 19/10, đe dọa phá vỡ lệnh ngừng bắn.

Trong thông báo ngày 19/10, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng người Kurd đã thực hiện tổng cộng 14 đợt tấn công trong 36 giờ trước đó, chủ yếu tại thị trấn Ras al-Ain.

Nhiều loại vũ khí được sử dụng, bao gồm cả tên lửa, AFP dẫn thông báo cho biết. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng binh lính nước này vẫn tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn và phối hợp với phía Mỹ.

 Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar cùng ngày cho hay quân đội sẵn sàng khôi phục chiến dịch tấn công ở miền bắc Syria nếu thỏa thuận không được tuân thủ.

“Chúng tôi ngừng chiến dịch trong 5 ngày. Trong thời gian này, khủng bố sẽ rời khỏi vùng an toàn, vũ khí của chúng sẽ được thu lại trong khi các công sự sẽ bị phá hủy. Nếu điều này không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch. Binh lính sẵn sàng đến bất cứ đâu khi có lệnh”, ông Akar phát biểu.

Tuy nhiên, lực lượng người Kurd cáo buộc các nhóm quân sự ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tấn công thị trấn Ras al-Ayn, đồng thời ngăn cản các đoàn y tế tiếp cận, cứu trợ cho người bị thương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khảo cổ từ Bộ Cổ vật Ai Cập tuyên bố, họ vừa khai quật được...
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người...
Nhà máy thủy điện Tishrin tại tỉnh Aleppo, nhà máy thủy điện lớn...