Thứ Bảy, ngày 16/11/2019 07:11 AM (GMT+7)

Sau phi vụ rồng lửa S-400 với Nga,Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ lấp lửng với Mỹ

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thốngThổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói với các phóng viên rằng vấn đề mua vũ khí từ Mỹ vẫn còn mang tính thời sự.

   

 sau phi vu rong lua s-400 voi nga,tho nhi ky bat ngo lap lung voi my hinh anh 1

Hệ thống phòng không Patriott của Mỹ.

“Nếu các điều kiện của chúng tôi được đáp ứng thì chúng tôi có thể xem xét khả năng mua hệ thống này”, ông Erdogan nói. Tổng thống Erdogan không cho biết rõ mình đang để cập tới điều gì cụ thể.

Tổng thống nói thêm rằng chủ đề này vẫn nằm trong chương trình nghị sự ở Mỹ. Việc cung cấp hệ thống S -400 Năm 2017, Moscow và Ankara đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 với giá 2,5 tỷ USD. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần số tiền, một phần sẽ được Nga cho vay tín dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ ba sau Belarus và Trung Quốc được Moscow cung cấp hệ thống S-400. Sắp tới đây sẽ có thêm sự tham gia của Ấn Độ. Washington yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống Patriot thay vì các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Sau khi Ankara mua hệ thống vũ khí từ Nga, Mỹ đe dọa sẽ trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, Mỹ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ theo CAATSA (Luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt). Tuy nhiên, Ankara đã từ chối nhượng bộ. Việc cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào tháng 7, giữa tháng 9 giai đoạn của quá trình này đã hoàn tất. Như ông Erdogan lưu ý, các hệ thống phòng không mới nhất sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4/2020.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các sinh viên một trường thú y ở Edinburgh, Anh đã trút bỏ xiêm y...
John Broadhurst, một tài phiệt sở hữu nhiều triệu bảng Anh, 41 tuổi...
Mỹ có thể đình chỉ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong nếu Trung...