Thứ Ba, ngày 19/11/2019 02:08 AM (GMT+7)

Putin bất ngờ thay đổi chính sách đối ngoại với Ukraine

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 14/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Politico, Tổng thống Nga Putin vừa có động thái mở đường để chấm dứt xung đột với Ukraine.

   

 putin bat ngo thay doi chinh sach doi ngoai voi ukraine hinh anh 1

Quan hệ giữa Nga và Ukraine được cho là đã được cải thiện hơn kể từ khi Tổng thống Volodymyr Zelensky lên nắm quyền.

Cụ thể, Politico cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố trong tháng này rằng, các kênh truyền hình nhà nước sẽ giảm đưa các thông tiêu cực về Ukraine, khiến nhiều người tin rằng, ông chủ Điện Kremlin đang mở đường để chấm dứt xung đột kéo dài kể từ sau cuộc đảo chính ở Kiev năm 2014 tới nay giữa Nga và Ukraine.

"Chúng ta không nên dùng màu u ám để vẽ lên hình ảnh quốc gia láng giềng gần nhất của chúng ta, người anh em của chúng ta. Đó là một điều sai lầm", ông Putin nói tại câu lạc bộ Valdai, một cuộc họp mặt thường niên của các chuyên gia chính sách đối ngoại của Nga và phương Tây. 

Những bình luận của ông Putin cũng được cho là đã phản ánh rõ nhất sự tan băng trong mối quan hệ giữa Nga và Ukraine kể từ khi ông Volodymyr Zelensky, một cựu diễn viên hài 41 tuổi lên nắm quyền ở Ukraine hồi tháng 5.

Tháng trước, trong một động thái đã được chờ đợi từ lâu, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi hàng chục tù nhân, trong đó có 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trong một cuộc đụng độ ở Biển Đen cuối năm ngoái. Và sau đó, vào ngày 1/10, Ukraine đã đồng ý tổ chức bầu cử ở các khu vực đòi ly khai ở phía đông nước này. Đó là một động thái được đánh giá là có thể chấm dứt một cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm trong khu vực khiến hơn 13.000 người thiệt mạng và một triệu người khác phải di dời.

Tổng thống Putin đã yêu cầu bắt buộc phải tổ chức các cuộc bầu cử ở Đông Ukraine - một phần trong thỏa thuận được ký kết tại Belarus bởi Nga, Ukraine, các đại diện của phe ly khai miền Đông cũng như đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác - như một điều kiện tiên quyết để ông tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Pháp và Đức làm trung gian.

Thực tế, trước phát biểu của ông Putin, truyền hình nhà nước Nga đã giảm hẳn các thông tin tiêu cực về Ukraine. Ngày 15/9 đã chứng kiến một sự khởi đầu đáng chú ý khi trong các chương trình bản tin thời sự chính, đã không có bản tin nào về Ukraine.

"Các ưu tiên đã thay đổi, (Điện Kremlin) mong muốn cải thiện quan hệ với châu Âu để các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Để cải thiện quan hệ với châu Âu thì cần có một số tiến bộ trong ở Đông Ukraine. Những tuyên bố của Putin nhằm gửi tín hiệu cho khán giả phương Tây nhiều hơn là khán giả trong nước", ông Denis Volkov, phó giám đốc trung tâm Levada nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 của Malaysia bất ngờ xuất hiện trên ứng dụng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trải qua một cuộc kiểm tra y tế, ông...
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ đang ngày càng tiệm cận...