Thứ Tư, ngày 20/11/2019 19:42 PM (GMT+7)

Nóng: Mỹ tuyên bố sốc nếu cần sẽ chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 22/10/2019 08:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Donald Trump sẵn sàng cho hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Washington thích hòa bình hơn chiến tranh.

   

 nong: my tuyen bo soc neu can se chien tranh voi tho nhi ky hinh anh 1

Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria.

"Nhưng nếu ... hành động quân sự là cần thiết, thì các bạn nên biết rằng Tổng thống Trump đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện hành động đó",  ông  Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn với CNBC.

Ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành chiến dịch "Nguồn hòa bình" ở phía bắc Syria bắt đầu bằng các cuộc không kích của không quân vào các vị trí của lực lượng người Kurd.

Chính quyền Syria đã nhiều lần lên án chính sách chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria. Nga tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần tránh các hành động có thể cản trở việc giải quyết cuộc xung đột Syria, đang diễn ra từ năm 2011.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng để lại một đội quân nhỏ ở miền đông Syria, theo giới truyền thông đưa tin. Chuyên gia về Trung Đông Stanislav Tarasov đã bình luận về tin này trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik. 

200 lính đặc nhiệm Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng để lại một đội quân nhỏ ở lại miền đông Syria để chiến đấu với IS , tờ báo New York Times dẫn nguồn tin cho biết. 

Theo một quan chức cấp cao, Trump đang suy nghĩ về việc để lại khoảng 200 lính biệt kích ở phía đông bắc Syria, có khả năng sẽ bố trí dọc theo biên giới với Iraq.

Theo tờ báo, ngoài mục tiêu chính - ngăn chặn sự phục hồi của IS* ở Syria hoặc nước láng giềng Iraq - điều quan trọng là Mỹ phải hỗ trợ người Kurd trong việc duy trì kiểm soát các mỏ dầu ở phía đông.

Ba đại diện của văn phòng tổng thống và Bộ Quốc phòng xác nhận các chính trị gia và chỉ huy cấp cao của Mỹ đang thảo luận về một kế hoạch như vậy.

 nong: my tuyen bo soc neu can se chien tranh voi tho nhi ky hinh anh 2

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo.

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ thất bại

Nhà khoa học chính trị Stanislav Tarasov - chuyên gia về các vấn đề của Trung Đông, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik đã giải thích lý do tại sao Hoa Kỳ có thể để lại một đơn vị quân đội  ở Syria dọc theo biên giới với Iraq.

"Tuyên bố rời khỏi đông bắc Syria, người Mỹ thực sự đã kích động (tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip) Erdogan bắt đầu một chiến dịch quân sự ở đó. Nhưng bây giờ hóa ra họ có thể sẽ không rút đi. Vùng biên giới với Syria, bên phía Iraq, thực sự đang người Kurd bảo vệ. Cho đến hiện giờ, người Kurd Iraq đã hợp tác với Ankara, nhưng không biết họ sẽ hành xử thế nào vào ngày mai. Trong khi đó, người Kurd Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch, đã gia nhập liên minh với Damascus, và Erdogan đã mất đi một lý do là họ chiến đấu ở phía bắc Syria với nhóm vũ trang người Kurd - bây giờ hóa ra Ankara phải chiến đấu trực tiếp với Damascus, và tất nhiên họ không cần đến điều đó. Mọi thứ  không theo kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ, một tình huống rất mơ hồ đã xuất hiện, và vẫn tiếp tục phát triển", Stanislav Tarasov nói.

Theo ông, trong những điều kiện này, một bước hợp lý cho Ankara là việc thiết lập liên lạc trực tiếp với Damascus một cách chính thức. 

"Tình hình ở phía bắc Syria được NATO thảo luận, các nhà lãnh đạo các nước lớn nhất châu Âu nói về nó, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ không được sự cảm thông, và thường bị lên án gay gắt. Thế giới Ả Rập, bất chấp mâu thuẫn của hầu hết các nhà lãnh đạo với Damascus, đều xem chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ như một cú đánh vào người Ả Rập. Và theo nghĩa này, người Ả Rập đoàn kết với Damascus chứ không phải với Ankara. Do đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị cô lập cả trong khu vực và phương Tây. Và nếu Ankara không liên hệ với Damascus, thì tình hình sẽ chỉ xấu đi. Mọi việc mới đang bắt đầu, và tất cả vẫn còn ở phía trước", Stanislav Tarasov bình luận.

Tổng thống Trump ngày 7/10 cho biết Mỹ bắt đầu rút quân khỏi vùng đông bắc Syria. Người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper nói thêm vào ngày 13/10 rằng Mỹ sẽ rút thêm khoảng một nghìn quân nữa ra khỏi Syria. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con trăn "khủng" phát hiện con báo và tấn công con mồi, những tưởng...
Một thanh kiếm 3.000 năm tuổi từ thời kỳ đồ đồng đầu tiên được khai...
Người ngoài hành tinh được cho là từng vô hiệu hóa các vũ khí hạt...