Thứ Ba, ngày 10/12/2019 09:48 AM (GMT+7)

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ hợp sức hất cẳng Mỹ khỏi Syria

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 18/09/2019 12:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran, Hassan Rouhani đã gặp nhau tại Ankara đầu tuần này  để thảo luận về Syria và cụ thể là tình hình ở "chảo lửa" Idlib.

   

 nga, iran, tho nhi ky hop suc hat cang my khoi syria hinh anh 1

Phiến quân Syria và các nhóm cực đoan ở Idlib nhận được sự hậu thuẫn từ Thổ Nhĩ Kỳ đã gặp rất nhiều khó khăn trong những tháng gần đây khi quân đội Syria đẩy mạnh chiến dịch giải phóng tỉnh Tây Bắc này. Thổ Nhĩ Kỳ muốn ngừng bắn ở Idlib để không phải lo lắng về một cuộc khủng hoảng tị nạn mới. 

Trong khi đó, Nga và Iran hỗ trợ chính phủ Assad, không chỉ trên chiến trường mà cả ở mặt trận ngoại giao. Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Nga và Iran dành cho Syria hiện tại được mô tả như là chiến lược Bắc-Nam.

Trong khi Nga tập trung ủng hộ chế độ Syria ở phía bắc (bao gồm cuộc chiến ở Idlib) thì Iran lại tìm kiếm ảnh hưởng ở miền nam. Thổ Nhĩ Kỳ muốn là bạn của Nga cũng như là đối tác của Iran và ngược lại, Moscow, Tehran cũng vậy.

Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ vốn có những mục tiêu khác nhau ở Syria nhưng có một mục tiêu chung: Đó là đuổi người Mỹ khỏi Syria, theo Meforum.   

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã hợp tác chặt chẽ kể từ năm 2017 khi cố gắng đẩy lùi cuộc xung đột ở Syria. Các cuộc họp thường xuyên giữa ba quốc gia - có nguồn gốc từ tiến trình Astana - được kỳ vọng sẽ dẫn đến một khu định cư Syria.

Mục tiêu của họ là vượt qua người Mỹ, loại bỏ Mỹ khỏi các cuộc đàm phán có thể diễn ra ở Geneva về Syria. Nhìn chung, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đề muốn loại bỏ phương Tây khỏi "phương trình" Syria, theo Meforum.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Báo cáo gần đây cho thấy, số lần Nessie xuất hiện trước sự chứng...
Một vật thể bay không xác định bị phát hiện bay lơ lửng phía trên...
Cựu bộ trưởng Giao thông Phần Lan Sanna Marin, 34 tuổi, sẽ trở...