Chủ Nhật, ngày 17/11/2019 21:48 PM (GMT+7)

Nga bắt 3 tùy viên quân sự Mỹ vì "lén thăm" cấm địa hạt nhân

authorMinh Nhật Thứ Năm, ngày 17/10/2019 11:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ba tùy viên quân sự Mỹ đã bị bắt gần khu thử nghiệm tên lửa hạt nhân từng xảy ra vụ nổ hồi tháng 8 gây rò rỉ phóng xạ chết người.

   

 nga bat 3 tuy vien quan su my vi "len tham" cam dia hat nhan hinh anh 1

Các chuyên gia vũ khí Nga hoàn thiện các hệ thống tên lửa

Ba tùy viên quân sự Mỹ bị Nga bắt là William Whitsitt Curtis, Gerry Arriola Anthony và Colonel DS Dann. Theo báo Anh Express, các tùy viên quân sự Mỹ bị bắt hôm 15/10 trên một chuyến tàu trên đường từ Nyonoksa đến Severodvisnk. Họ bị buộc tội vi phạm các quy tắc đối với người nước ngoài ở Nga, đó là "cấm đi đến các khu vực cấm" mà không được cho phép trước. 

 "Ý định của họ là đến Arkhangelsk nhưng họ lại lên tàu đến Severodvinsk. Trong khi ở Severodvinsk, công dân nước ngoài bị hạn chế tiếp cận, nhưng họ lại không thể xuất trình các tài liệu cần thiết để thăm thành phố", Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Được biết, Arkhangelsk cách Severodvinsk khoảng 30 km.

Một báo cáo cho biết, giới chức Nga đã kiểm tra giấy tờ ba người Mỹ, bao gồm tùy viên hải quân và tùy viên quốc phòng, rồi thả họ. Không rõ họ bị giam giữ bao lâu.

Severodvinsk là cảng Bắc Cực có xưởng chế tạo tàu ngầm hạt nhân. Một số thành phố của Nga, đặc biệt là những thành phố liên quan đến các hoạt động quân sự và hạt nhân, chỉ cho phép người nước ngoài đến thăm nếu có giấy phép đặc biệt. Severodvinsk nằm gần trường bắn ở Nyonoksa. Ngày 8/8, 5 người thiệt mạng trong vụ thử động cơ tên lửa tại đây. Vụ nổ cũng gây hoảng loạn sau khi mức phóng xạ ở Severodvinsk tăng vọt lên 16 lần mức bình thường.

Chính quyền Nga đưa ra ít thông tin về vụ tai nạn. Nhưng một nhà ngoại giao Mỹ trong tuần này nói vụ tai nạn xảy ra khi Nga cố gắng thu hồi một tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân có tên Burevestnik từ biển Barents.

“Mỹ đã xác định rằng vụ nổ gần Nyonoksa là kết quả của phản ứng hạt nhân xảy ra trong quá trình thu hồi tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga”, ông Thomas DiNanno cho biết trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc.

Nga đã cố giữ kín các bí mật xung quanh vụ việc, đóng cửa vùng biển Trắng đối với tàu nước ngoài để ngăn họ thu thập thông tin về vụ nổ.

Nga có kế hoạch phát triển tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân mà về lý thuyết có thể bay vô thời hạn, được Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ lần đầu trong bài phát biểu năm ngoái. Tên lửa vẫn trong quá trình thử nghiệm và một số chuyên gia vũ khí nghi ngờ liệu nó có thể thành hiện thực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Dĩ sắc mưu quyền" là câu nói đầu tiên khi người ta nhắc đến tên nữ...
Theo các nhà nghiên cứu, thời gian có thể dừng lại được. Tiết lộ...
Binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) mặc quần ngắn, áo...