Thứ Ba, ngày 22/10/2019 10:40 AM (GMT+7)

Giao kèo thế kỷ 'chiếc lồng vàng' của Mỹ ở Trung Đông

authorTuấn Anh (Theo Sputnik) Chủ Nhật, ngày 16/06/2019 08:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Palestine sẽ không chấp nhận kế hoạch của chính quyền Mỹ nhằm giải quyết xung đột giữa Palestine và Israel, người Palestine không muốn sống trong “chiếc lồng vàng” mà muốn tự do và hòa bình,  Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki tuyên bố.

   

 giao keo the ky 'chiec long vang' cua my o trung dong hinh anh 1

Ông nhấn mạnh rằng nhân dân Palestine cần “chủ quyền chứ không phải là sự tự trị hạn chế, chúng tôi cần hòa bình và cùng tồn tại hòa bình, chứ không cần sự  khống chế và sức ép”.

“Nhân dân Palestine và ban lãnh đạo của họ sẽ không chấp nhận bất kỳ kế hoạch hay giao kèo nào không tương ứng với các chuẩn mực quốc tế và hiến chương cùng nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Giao kèo kiểu như vậy không bao giờ đạt tới  nền hòa bình toàn diện và lâu dài ở Trung Đông nếu không thích hợp và đáp ứng  các quyền của nhân dân Palestine" - ông al-Maliki nói thêm, lưu ý rằng hàng đầu trong những quyền như vậy là quyền tự quyết của Palestine độc lập, với thủ đô  là Đông Jerusalem.

Ngoại trưởng lưu ý rằng ban lãnh đạo Palestine sẽ tiếp tục làm tát cả những gì có thể để thi hành nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Hoa Kỳ dự kiến trình bày kế hoạch về ổn định tình hình Trung Đông, còn mệnh danh là “giao kèo thế kỷ”, tại Diễn đàn Kinh tế ở Bahrain ngày 25 tháng 6.  Palestine muốn tẩy chay Diễn đàn này sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển tòa đại sứ quán Mỹ tới đó.

Xem bình luận
Không có gì quí hơn độc lập tự do
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Điều khiến dư luận bức xúc và phẫn nộ nhất trong vụ án của Lý Khải...
Nổi tiếng là vị hoàng đế trăng hoa, chơi bời bậc nhất lịch sử Trung...
Sau 5 tháng mất tích bí ẩn, nữ người mẫu xinh đẹp, nóng bỏng...