Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 01:03 AM (GMT+7)

Đại chiến Syria: Lần đầu tiên yết hầu dưới biển bị tấn công

authorVăn Giang Thứ Hai, ngày 24/06/2019 16:51 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 5 đường ống dẫn dầu ngoài khơi gần thành phố Baniyas phía tây Syria đã bị hư hại trong một cuộc tấn công rõ ràng, Bộ dầu mỏ nước này cho biết.

   

 dai chien syria: lan dau tien yet hau duoi bien bi tan cong hinh anh 1

Đường ống cung cấp dầu dưới biển Syria bị tấn công.

Hãng Sputnik ngày 24/6 đưa tin, công việc đang được tiến hành để sửa chữa các đường ống. Cung cấp dầu sẽ được khôi phục trong những giờ tới, Bộ nhấn mạnh.

"Chúng tôi đã được thông báo  về một vụ rò rỉ dầu ngoài Baniyas. Các thợ lặn và chuyên gia của công ty dầu khí Syria đã điều tra và tìm thấy dấu vết thiệt hại bên ngoài trên 5 đường ống", Bộ dầu mỏ Syria thông báo trên Facebook.

Đây được cho là cuộc tấn công đầu tiên vào các đường ống dưới nước kể từ khi cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu 8 năm trước.

Thành phố Baniyas là nơi có một trong hai nhà máy lọc dầu của Syria. Cái khác nằm ở thành phố Homs. Syria đã được báo cáo dựa vào các chuyến hàng dầu thông qua tàu chở dầu đến bờ biển Địa Trung Hải.

Theo tờ New York Times, Damascus bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nhiên liệu phần lớn là kết quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Syria và lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ với Iran.

Syria đã sản xuất 350.000 thùng mỗi ngày trước khi nước này chìm trong cuộc nội chiến năm 2011 và xuất khẩu hơn một nửa. Quốc gia hiện sản xuất khoảng 24.000 thùng mỗi ngày, chỉ đáp ứng một phần nhu cầu trong nước, theo Nytimes.com.

Syria đã ở trong tình trạng nội chiến kể từ năm 2011, khi các cuộc biểu tình chống chính phủ ồ ạt chống lại Tổng thống Bashar Assad và đảng cầm quyền leo thang lên một cuộc đối đầu vũ trang giữa quân đội chính phủ và phe đối lập Syria.

Ngoài việc chống lại phiến quân trong cuộc xung đột đang diễn ra, các lực lượng chính phủ đã phải chống lại các nhóm cực đoan và khủng bố, bao gồm cả IS. Nga đã và đang hỗ trợ Tổng thống Assad là cơ quan có thẩm quyền hợp pháp của Syria và đang góp phần tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia bị xung đột.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...