Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 21:21 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 21/11/2019 16:41 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngưỡng mộ tinh thần tự cường Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đánh giá cao tinh thần tự cường bất khuất của Việt Nam khi trao đổi tại Học viện Ngoại giao hôm 20/11.

   

Ông Esper lấy dẫn chứng câu chuyện về Hai Bà Trưng để ca ngợi tinh thần của dân tộc Việt Nam, đồng thời khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn Việt Nam vững mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 20/11 cho biết.

Chia sẻ với các sinh viên Học viện Ngoại giao tại Hà Nội, Bộ trưởng Quốc phòng Esper cho rằng hợp tác quốc phòng tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ Việt - Mỹ, cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước, trong đó có lĩnh vực an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Ông nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc duy trì trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó ủng hộ quyền khai thác tài nguyên của các quốc gia trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của mình.

 bo truong quoc phong my nguong mo tinh than tu cuong viet nam hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper nói chuyện với sinh viên Học viện Ngoại giao chiều 20/11. Ảnh: Giang Huy.

Theo ông Esper, Mỹ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong năm 2020, khi Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN, Mỹ sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam, tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm và đoàn kết của Hiệp hội, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ.

Trước phát biểu này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ có thông cáo ngày 20/7 với tiêu đề "Sự áp bức của Trung Quốc với hoạt động dầu khí trên Biển Đông", bày tỏ quan ngại trước những báo cáo về việc Bắc Kinh có hành vi can thiệp hoạt động khai thác dầu khí trong khu vực, bao gồm hoạt động thăm dò và khai thác lâu nay của Việt Nam. 

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc điều tàu khảo sát Địa chất Hải Dương 8 và nhóm tàu hộ tống xâm phạm EEZ và thềm lục địa của Việt Nam ở Nam Biển Đông từ đầu tháng 7/2019.

Cuộc nói chuyện của ông Esper với các sinh viên Việt Nam diễn ra khi ông đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam kéo dài đến ngày 21/11. Việt Nam là điểm đến cuối cùng của ông trong chuyến thăm 4 nước châu Á từ ngày 13/11.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết trong chuyến thăm này, ông luôn đề cao trật tự dựa trên luật lệ quốc tế vốn đã mang lại an ninh, thịnh vượng cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương suốt nhiều thập kỷ, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì trật tự này trước những thách thức đang nổi lên.

Theo Việt Anh (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một vật thể bí ẩn kỳ lạ, không thể giải thích được vừa lộ ra sau...
Eli Boroditsky đang lái xe đến ca đêm trên một con đường nông thôn...
Máy bay của Malaysia Airlines MH370 rất có thể đã bị rơi ở...