Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 11:41 AM (GMT+7)

Bất ngờ số phận của ngôi nhà trùm phát xít Hitler chào đời

authorMinh Nhật Thứ Tư, ngày 20/11/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngôi nhà - nơi trùm phát xít Hitler sinh ra sẽ được chuyển đổi thành đồn cảnh sát sau nhiều năm tranh chấp pháp lý, theo Fox News.

   

 bat ngo so phan cua ngoi nha trum phat xit hitler chao doi hinh anh 1

Ngôi nhà trùm phát xít Hitler chào đời

Ngôi nhà sơn màu vàng rộng 800 m2 ở thị trấn Braunau, miền bắc nước Áo, nằm gần biên giới với Đức là nơi Hitler sinh ra vào ngày 20/4/1889. Ngôi nhà này sẽ được biến thành đồn cảnh sát để ngăn nó trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.

"Việc ngôi nhà được cảnh sát sử dụng phát đi tín hiệu rõ ràng rằng nó sẽ không bao giờ là nơi để tưởng nhớ chủ nghĩa phát xít", Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Peschorn nói trong một thông cáo báo chí ngày 19/11.

Một cuộc thi toàn EU sẽ được tổ chức để tìm kiếm thiết kế tốt nhất cho đồn cảnh sát. Ban giám khảo gồm các chuyên gia và đại diện thị trấn sẽ quyết định người chiến thắng trong nửa đầu năm tới. Ngôi nhà này được chính phủ tiếp quản vào năm 2016, và đã trải qua một cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm nhằm giữ cho nó không trở thành điểm đến cho những người ủng hộ phát xít.

Mặc dù Hitler chỉ sống một thời gian ngắn tại ngôi nhà này, nó vẫn thu hút người ủng hộ phát xít từ khắp nơi trên thế giới. Hàng năm, vào ngày sinh của Hitler 20/4, những người biểu tình chống phát xít tổ chức cuộc mít tinh bên ngoài tòa nhà. Bộ Nội vụ Áo từng cân nhắc phá hủy nó nhưng kế hoạch này vấp phải sự phản đối từ các chính trị gia và nhà sử học.

Adolf Hitler là người Đức gốc Áo, giữ chức quốc trưởng Đức quốc xã từ năm 1934 đến năm 1945. Ông ta đã gây ra Thế chiến II và đứng sau cuộc thảm sát người Do Thái. Hitler chết ngày 30/4/1945 ở Berlin khi phát xít thất bại trước phe Đồng minh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi bị phát hiện quan hệ tình dục lần đầu tại nhà ga Bowling...
Xác mực khổng lồ dài 60 mét từng trôi dạt vào bờ biển St Augustine,...
Vị Thủ tướng vĩ đại nhất nước Anh đã có lần tức tốc sang nước Đức,...