Chủ Nhật, ngày 08/12/2019 20:52 PM (GMT+7)

Vào mùa cỗ lớn nhất năm, Bộ NNPTNT họp khẩn vì lo thiếu thịt lợn

authorAnh Thơ Thứ Hai, ngày 18/11/2019 19:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT, thời điểm cuối năm, lượng tiêu thụ thịt heo tăng đột biến do thời điểm này người dân miền Bắc hay tổ chức đám cưới, làm nhà,trong khi đàn lợn đã giảm tới 8,8% do dịch tả lợn châu Phi, cần có sự điều tiết thị trường cho phù hợp để tránh tăng giá đột biến

   

Thực tế giá lợn hơi đang ở mức nào?

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi có những biến động thất thường, nếu như 4 tháng đầu năm 2019, biểu giá lợn hơi ở mức 36.949 - 44.420 đồng/kg ở miền Bắc và 43.000 - 49.200 đồng ở miền Nam thì từ tháng 5 đến tháng 7, giá lợn hơi giảm sâu đến mức kỷ lục, do người tiêu dùng e ngại dịch tả lợn châu Phi, có thời điểm, giá lợn hơi chỉ còn 28.000 đồng/kg.

Tuy nhiên từ tháng 9 đến nay, giá lợn hơi tăng dần, hiện giá lợn hơi ở các tỉnh phía Bắc đang ở mức 66.500 đồng/kg; giá lợn hơi ở các tỉnh phía Nam là 63.500 đồng/kg. Cục Chăn nuôi nhận định, về cơ bản giá lợn hơi trong nước thấp và ít biến động hơn các nước xung quanh (hiện giá lợn hơi Trung Quốc đã lên đến 137.238 đồng/kg).

Lý giải hiện tượng giá lợn hơi tăng cao thất thường những ngày qua, Cục Chăn nuôi cho rằng, nguyên nhân chính không phải do thiếu nguồn cung mà do khâu lưu thông và thông tin có vấn đề làm cho tình hình phức tạp hơn, trong đó có hiện tượng găm giá, thổi giá do các thương lái nhỏ lẻ không tiếp cận được với nguồn cung của các doanh nghiệp, buộc phải mua qua trung gian nên đẩy giá lên cao.

Ở ngay khu vực Hà Nội, lợn bán ra của Công ty CP Việt Nam ngày 14/11 là 66.000 đồng/kg, nhưng thông tin thì đưa giá lợn hơi Hà Nội là 73.000 đồng/kg - Cục Chăn nuôi lấy ví dụ.

 vao mua co lon nhat nam, bo nnptnt hop khan vi lo thieu thit lon hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các bộ ngành, doanh nghiệp chung tay tháo gỡ khó khăn.

Vậy thực tế, giá lợn hơi đang ở mức nào? Theo ông Nguyễn Viết Toàn - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang, hiện giá lợn hơi trên địa bàn đang ở mức 75.000 - 76.000 đồng/kg; trong khi đó, đại diện Sở NNPTNT tỉnh Hưng Yên cũng xác nhận, giá lợn hơi tại địa phương đã vượt con số 75.000 đồng/kg. 

Trong khi đó, tại cuộc họp bàn giải pháp bình ổn thị trường thịt lợn do Bộ NNPTNT tổ chức chiều 18/11, đại diện Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, giá lợn hơi trên địa bàn đang ở mức 70.000 - 75.000 đồng/kg; ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Hồ Chí Minh cũng thừa nhận, giá lợn  hơi tại thành phố và các tỉnh lân cận đạt 70.000 - 72.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phước Trung lại nêu một bất cập là giá thịt ba chỉ đã 200.000 đồng/kg. "Ở đây có yếu tố trung gian rất lớn, người bán lẻ ít hơn, trước đây, 1 ngày TPHCM tiêu thụ 9.500 - 10.000 con, hiện chỉ 8.000 - 8.500 con. Người bán lẻ phải bán tăng giá để bù đắp chi phí. Riêng những doanh nghiệp hình thành chuỗi liên kết nếu có được hệ thống cung cấp  bán trực tiếp từ giết mổ đến bán lẻ thì điều tiết được giá" - ông Trung nói.

Ông Nguyễn Như So - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dabaco thì cho biết, giá lợn hơi tại trại của công ty cao nhất là 69.000 đồng/kg.

Quyết liệt với việc xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc

Ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi CP thừa nhận một thực tế, giá lợn hơi tăng quá nhanh sẽ khiến người tiêu dùng lo lắng, gây bất ổn, thiếu bền vững cho ngành chăn nuôi lợn. Giá tăng, nông dân  tái đàn bột phát, thiếu kiểm soát có thể gây dịch trở lại. Giá tăng cao còn có khả năng tăng nhập khẩu thịt lợn, phá vỡ quy hoạch ngành chăn nuôi, đem thêm mầm bệnh vào.

 vao mua co lon nhat nam, bo nnptnt hop khan vi lo thieu thit lon hinh anh 2

Giá lợn hơi đang tăng đột biến. Ảnh: Minh Ngọc.

"CP luôn nỗ lực bán giá thấp hơn so với bên ngoài nhưng chỉ một mình CP thì không làm nổi, vì vậy tôi kiến nghị phải làm quyết liệt việc xuất khẩu lợn sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch. "Làm mạnh là giá lợn hơi giảm ngay" - ông Tuấn nói.

Ngoài ra, ông Tuấn cảnh báo một thực tế, hiện có hiện tượng thu gom lợn giống bán sang Trung Quốc, chủ yếu từ 10-30kg. "Nếu kéo dài tình trạng này có thể gây ra thiếu lợn trong thời gian tới. Quan điểm của CP là kéo dài thời gian nuôi là giải pháp tăng lượng thịt ra thị trường nhanh nhất. Nếu khuyến khích người nuôi trên 30 tuần, 1 con lợn có thể đạt 1,2 tạ, nguồn cung thịt tăng khoảng 30%" - ông Tuấn nói thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Như So cho biết, cả Dabaco và CP đều đang thừa lợn giống vì nông dân lo lắng không tái đàn. "Bộ NNPTNT nên báo cáo Chính phủ có chính sách bình ổn giá để người dân có thể chấp nhận được" - ông So kiến nghị.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, chúng ta đã thủng mất 8,8% sản lượng thịt lợn do dịch tả lợn châu Phi, mùa này lại là mùa tiêu dùng lớn nhất trong năm, vì vậy trong 2 tháng còn lại và quý đầu năm nếu không cẩn thận sẽ thiếu thịt lợn cục bộ, mất cân đối giữa các vùng miền, đảo lộn về giá cả. Nếu không các các giải pháp đồng bộ sẽ dẫn đến thiệt hại cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng cả trước mắt và lâu dài.

Do đó, các bộ ngành và doanh nghiệp phải cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, cùng vào cuộc để tăng nguồn cung, thông tin thị trường chính xác để tránh tâm lý thị trường.

Trước mắt, Bộ trưởng cho rằng phải tăng nguồn cung, đó là các loại thực phẩm: thủy sản, gia súc, gia cầm phục vụ cho nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Cục Chăn nuôi hướng dẫn người chăn nuôi tăng cường tái đàn an toàn, kéo dài thời gian nuôi để tăng sản lượng.

Về thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cần kiểm soát cả nhập và xuất, để bảo đảm ổn định thị trường trong nước, người chăn nuôi có lãi cũng như an toàn dịch bệnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hội chợ Nông nghiệp - Thương mại và Du lịch vùng trung du miền núi...
Ngày 7/12, nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa – Du lịch Hòa Bình năm...
Sáng nay (12/8), sương muối phủ kín các diện tích hoa màu của người...