Nhà nôngNgon - Sạch - Lạmui ten tab

Quảng Ngãi: Đàn rắn dài ngoẵng, siêu to bò trên giàn quanh ruộng tỏi

Thứ Sáu, ngày 14/06/2019, 06:30

Nhìn những trái mướp xanh pha sọc trắng, có kích cỡ to hơn nửa cổ tay người lớn và dài ngoẵng, cong queo như rắn đang treo mình lủng lẳng trên giàn xung quanh đám ruộng tỏi của ông Thống, nhiều du khách ra tham quan đảo Lý Sơn vô cùng ngạc nhiên và thích thú.

Người dân ở đảo Lý Sơn cho biết đây là giống mướp Nhật. Nhưng do có hình thù thon dài và cong lượn giống như con rắn đang trườn bò nên mới gọi tên như vậy. Mướp rắn được người dân Lý Sơn trồng khá nhiều nhưng chỉ ven bờ rào quanh vườn nhà, còn mang ra trồng quanh ruộng tỏi ở cánh đồng thôn Đông An Hải thì đến thời điểm này, ông Nguyễn Văn Thống là người duy nhất.

 quang ngai: dan ran dai ngoang, sieu to bo tren gian quanh ruong toi hinh anh 1

 quang ngai: dan ran dai ngoang, sieu to bo tren gian quanh ruong toi hinh anh 2

Một phần giàn mướp rắn của ông Thống trồng quanh ruộng tỏi, hành của gia đình.

Theo lời ông Thống, thấy việc làm giàn trồng mướp rắn xung quanh ruộng không gây ảnh hưởng gì nhiều đến tỏi, hành trồng phía dưới nhưng lại có thêm khoản thu nhập để cải thiện bữa ăn cho gia đình nên ông làm thử.

Vì vậy vào đầu năm 2019, sau khi nhờ người thân mua giống từ đất liền gửi ra, ông Thống gieo hạt rồi làm giàn xung quanh đám ruộng trồng tỏi, hành rộng gần 2 sào (500m2/sào) của gia đình ở cánh đồng thôn Đông, xã An Hải.

 quang ngai: dan ran dai ngoang, sieu to bo tren gian quanh ruong toi hinh anh 3

 quang ngai: dan ran dai ngoang, sieu to bo tren gian quanh ruong toi hinh anh 4

 quang ngai: dan ran dai ngoang, sieu to bo tren gian quanh ruong toi hinh anh 5

Những trái mướp xanh pha sọc trắng dài ngoẵng, cong quẹo như con rắn đang treo mình lủng lẳng trên giàn xung quanh đám ruộng tỏi của ông Thống, làm nhiều du khách ra tham quan đảo Lý Sơn vô cùng ngạc nhiên và thích thú.

Khoảng 1,5 tháng sau thì mướp rắn bắt đầu cho thu hoạch. Trung bình 2-3 tuần/lần thì giàn mướp cho thu hoạch với số lượng 10-15 kg mướp/lần. Ngoài 1 phần nhỏ sử dụng và cho người thân, phần lớn còn lại thì mang ra chợ bán với giá 20.000 đồng/kg.

Để thu hoạch được liên tục, ông Thống không gieo hạt toàn bộ một lần mà cách quãng với nhau. Vì vậy trên giàn gần như lúc nào cũng có trái để có thể hái sử dụng cho gia đình, mang ra chợ để bán.

 quang ngai: dan ran dai ngoang, sieu to bo tren gian quanh ruong toi hinh anh 6

 quang ngai: dan ran dai ngoang, sieu to bo tren gian quanh ruong toi hinh anh 7

 quang ngai: dan ran dai ngoang, sieu to bo tren gian quanh ruong toi hinh anh 8

Số tiền thu về từ giàn mướp rắn trồng quanh ruộng hành, tỏi của gia đình từ 600-800.000 đồng/tháng không phải là nhiều nhưng ông và gia đình đều rất vui vì mang lại sự thích thú và ngạc nhiên cho không ít khách tham quan khi đặt chân tới hòn đảo xinh đẹp này.

Công Xuân

Quảng Ngãi: Đàn rắn dài ngoẵng, siêu to bò...

(1)

Gửi
tuấn khiêm
0    0
trông ngộ nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS