Thứ Năm, ngày 21/11/2019 20:35 PM (GMT+7)

Lo dịch tả lợn châu Phi, Quảng Ninh nghĩ kế đưa lợn quý... ra đảo

authorP.V Thứ Ba, ngày 11/06/2019 11:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 1.700 con lợn Móng Cái, lợn Hương - những giống lợn quý ở Quảng Ninh sẽ được đưa ra các đảo nếu dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh ở tình huống khẩn cấp.

   

Ngày 10/6, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh vừa chấp thuận đề xuất của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về phương án đưa lợn quý ra đảo để bảo tồn, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang lây lan.

 lo dich ta lon chau phi, quang ninh nghi ke dua lon quy... ra dao hinh anh 1

Quảng Ninh đang lên phương án đưa lợn quý ra đảo để bảo tồn.

Theo đó, tỉnh Quảng Ninh lên phương án đưa gần 1.700 con lợn Móng Cái, lợn Hương - là những giống lợn quý ở Quảng Ninh ra các đảo trên địa bàn để bảo tồn. Tuy nhiên phương án đưa lợn thuần chủng ra đảo sẽ dùng khi dịch bùng phát mạnh ở tình huống cấp bách. 

 lo dich ta lon chau phi, quang ninh nghi ke dua lon quy... ra dao hinh anh 2

Hiện, chỉ còn khoảng 300 con lợn Móng Cái thuần chủng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông tỉnh Quảng Ninh, hiện tỉnh có gần 1.700 con lợn thuần chủng gốc Móng Cái và lợn Hương. Riêng lợn Móng Cái chỉ còn khoảng 300 con thuần chủng. Các giống lợn quý này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng bởi được nuôi ở các vùng đã có dịch tả lợn châu Phi của Quảng Ninh như TP.Móng Cái, thị xã Đông Triều, TP.Cẩm Phả.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Ninh, đến nay dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, với tổng số 14 huyện, thị, thành phố xuất hiện dịch và đã phải tiêu hủy gần 55.000 con lợn. 

Quảng Ninh cũng đã chỉ đạo sát sao, quyết liệt công tác phòng, chống dịch, trong đó ngoài cử cán bộ chuyên môn bám sát địa bàn, hỗ trợ địa phương, tỉnh còn lập 135 chốt kiểm soát vận chuyển; yêu cầu 100% hộ chăn nuôi cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp chống dịch. Tuy nhiên, dịch vẫn tiếp tục có chiều hướng gia tăng, nguy cơ lây lan sang các xã, phường chưa có dịch là rất cao.

Xem bình luận
Coi chừng, không cẩn thận, yếu kém chuyên môn sẽ gây ra dịch trên đảo thì lúc đó trả lời dân sao...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin mới nhất từ TTKTTV QG, hồi 07 giờ ngày 07/11, vị trí...