Thứ Ba, ngày 10/12/2019 09:42 AM (GMT+7)

Thủ tướng "nhắc" Bộ trưởng GTVT tình trạng huỷ chuyến của hàng không

authorThế Anh Thứ Năm, ngày 20/06/2019 17:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết luận của Thủ tướng Chính phủ nêu, một số bất cập nảy sinh có nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không, chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo (tình trạng chậm, hủy chuyến còn nhiều), bắt đầu có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh và Thủ tướng giao Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể chỉ đạo đánh giá năng lực ngành hàng không và có biện pháp quản lý...

   

Văn phòng Chính phủ vừa công bố kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm 17/6/2019 về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2016/NĐ-CP quy định về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Nghị định số 30/2013/NĐ-CP về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

 thu tuong "nhac" bo truong gtvt tinh trang huy chuyen cua hang khong hinh anh 1

Các chuyến bay bị delay kéo dài có hiện tượng canh tranh không lành mạnh.

Theo đó, Thủ tướng đã đề cập tới hàng loạt các vấn đề nổi cộm thuộc ngành Hàng không xảy ra trong thời gian vừa qua, đặc biệt là an ninh, an toàn hàng không, Thủ tướng đánh giá thời gian qua, ngành hàng không Việt Nam đã khởi sắc với việc ra đời của các hãng hàng không mới, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của người dân, tạo sự cạnh tranh có lợi cho khách hàng.

Ngoài những điểm đã đạt được, Thủ tướng cho rằng, thực tế đã cho thấy một số bất cập nảy sinh có nguy cơ uy hiếp an ninh, an toàn hàng không, chất lượng dịch vụ chưa đảm bảo (tình trạng chậm, hủy chuyến còn nhiều), bắt đầu có hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh.

Về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể chỉ đạo đánh giá năng lực ngành hàng không và có biện pháp quản lý để phát triển tốt nhưng phải phù hợp với quy hoạch, năng lực cơ sở hạ tầng và nhân lực.

Kết luận của Thủ tướng nêu: “Việc thành lập mới hoặc nâng quy mô của các hãng hàng không phải đảm bảo yêu cầu duy trì và nâng cao năng lực khai thác an toàn bay của các hãng hàng không, năng lực giám sát an toàn khai thác của nhà chức trách, khả năng cung ứng năng lực đặc thù (phi công, kỹ sư, thợ máy sửa chữa và bảo dưỡng...) và khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng hàng không.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các hãng hàng không sau khi thành lập phải hoạt động theo đúng kế hoạch được duyệt, phải có sân bay căn cứ, không để ùn tắc, quá tải tại một số sân bay. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an ninh, an toàn hàng không.

Về quản lý tàu bay nhập khẩu vào Việt Nam, sau khi đã xin ý kiến thành viên Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đề nghị giữ như quy định tại Nghị định số 92/2016/NĐ-CP, trong khi đó đa số ý kiến Thành viên Chính phủ (73,08%) đồng ý theo phương án sửa đổi.

Vì vậy, để bảo đảm quản lý chặt chẽ máy bay nhập khẩu bảo đảm tuyệt đối an toàn, Thường trực Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải báo cáo giải trình xin ý kiến Thành viên Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2019.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một số thông tin được các cơ quan báo chí, truyền thông phản...
Thầy trò HLV Park Hang-seo đang sẵn sàng cho cuộc tái đấu trong...
Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng vừa có quyết định gia hạn vụ công dân...