Kinh tếmui ten tab

Gia hạn xét xử vụ kiện "đền 1m2 đất vàng bằng ký cá nục" vì phức tạp

Thứ Hai, ngày 09/12/2019, 13:55

Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng vừa có quyết định gia hạn vụ công dân kiện Chủ tịch UBND quận Sơn Trà liên quan đến việc đền bù 1m2 đất vàng bằng “ký cá nục”.

Ngày 9/12, Tòa án Nhân dân (TAND)  TP.Đà Nẵng cho hay, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân TP.Đà Nẵng Trần Đình Quảng đã ký Quyết định về việc gia hạn thời gian xét xử liên quan đến vụ công dân Nguyễn Văn Côi, bà Nguyễn Thị Thanh Vân (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) kiện Chủ tịch UBND quận Sơn Trà.

Lý do TAND TP.Đà Nẵng gia hạn thời gian vụ án trên vì : “Xét thấy vụ án có tính chất phức tạp, cần gia hạn thời hạn xét xử”. Cụ thể, TAND TP.Đà Nẵng gia hạn thêm 2 tháng kể từ ngày 6/12/2019.

Trước đó như Dân Việt đã có nhiều bài viết phản ánh sự việc, UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã ra quyết định thu hồi hơn 1.200m2 đất ở mặt đường Lê Hữu Trác và áp giá đền bù cho gia đình ông Nguyễn Văn Côi (nguyên đơn vụ kiện nêu trên) với mỗi m2 đất chỉ khoảng 70.000 đồng (tương đương một kg cá nục).

Trong khi đó, đất nằm trên đường Lê Hữu Trác, con đường nằm trong khu vực du lịch biển phát triển nhanh nhất nhì TP.Đà Nẵng cùng vị trí với ông Côi có giá thị trường mỗi m2 lên đến cả trăm triệu đồng.

 gia han xet xu vu kien "den 1m2 dat vang bang ky ca nuc" vi phuc tap hinh anh 1

Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, Đà Nẵng Trần Thị Thanh Tâm là người đại diện của quận Sơn Trà trong vụ kiện của ông Côi.

Theo chứng cứ ông Côi cung cấp, có rất nhiều giấy tờ khẳng định nguồn gốc lô đất hơn 2.068m2 là do gia đình ông quản lý sử dụng hơn 55 năm nay. Trong đó, có giấy Chứng thư kiến điền của chính quyền cấp năm 1963, biên lai thu phí đất phi nông nghiệp do gia đình ông đóng đều đặn từ năm 1999 đến nay...

Cụ thể, từ năm 1999 gia đình ông đều đóng thuế nhà, đất theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2003, ông có xin phép để cải tạo đất và đã được UBND phường Phước Mỹ xác nhận và đăng ký hộ kinh doanh cà phê giải khát, mua bán hoa và cây cảnh, nộp thuế môn bài hàng năm.

Theo ông Côi, toàn bộ diện tích đất của gia đình ông hoàn toàn đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nhiều lần gia đình ông đề nghị được cấp giấy chứng nhận thì không được. Nay chính quyền áp giá đền bù để thu hồi diện tích 1.212m2 của gia đình ông đang sử dụng là đất trồng cây lâu năm là không thỏa đáng, không đúng quy định.

Vì vậy, vào tháng 8/2019, ông Côi đã làm đơn kiện Chủ tịch UBND quận Sơn Trà lên TAND TP.Đà Nẵng. Sau khi thụ lý, TAND TP.Đà Nẵng đã tiến hành tổ chức các phiên đối thoại giữa công dân và đại diện UBND quận Sơn Trà. Tuy nhiên, 2 phiên đối thoại đầu tiên Chủ tịch UBND quận Sơn Trà và người được ủy quyền đều vắng mặt. Đến phiên đối thoại thứ 3 diễn ra vào ngày 27/11 vừa qua, đại diện UBND quận Sơn Trà mới tham dự.

Đình Thiên

Gia hạn xét xử vụ kiện "đền 1m2 đất vàng bằng...


Gửi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS