Chủ Nhật, ngày 22/09/2019 23:59 PM (GMT+7)

Điểm khác biệt tại Banking VietNam 2019

authorLê Thúy Thứ Hai, ngày 20/05/2019 16:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Diễn đàn Banking Vietnam 2019 với chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt” sẽ diễn ra vào 30.5 tới đây. Banking Vietnam 2019 diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và hướng tới thực thi Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia.

   

Sáng nay (20.5), Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Banking Vietnam 2019 với chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”.

Banking Vietnam 2019 sẽ diễn ra vào ngày 30.5 tới đây

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hòa, Phó viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Ngân hàng Nhà nước cho biết, Banking Vietnam là sự kiện công nghệ ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) phối hợp tổ chức từ năm 2013 đến nay đã thu hút được sự tham gia đông đảo của ngân hàng thương mại, chuyên gia tài chính, công nghệ.

Sự kiện được triển khai với hai mảng hoạt động chính là triển lãm với mục tiêu chung là giới thiệu những thành tựu mới về công nghệ số và ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng; và hoạt động hội thảo chuyên sâu nhằm trao đổi những vấn đề lớn của hệ thống ngân hàng từ đó đề xuất ra những giải pháp về công nghệ nhằm giải quyết những vấn đề đặt ra.

 diem khac biet tai banking vietnam 2019 hinh anh 1 

Bà Nguyễn Thị Hòa, Phó viện trưởng phụ trách Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại buổi Họp báo

“Banking Vietnam được coi là diễn đàn lớn nhất về công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng. Tiếp nối thành công của những năm trước, Ngân hàng Nhà nước và IDG dự kiến phối hợp tổ chức Banking Vietnam 2019 vào ngày 30.5.2019 tại Hà Nội với chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt”, chủ đề được quan tâm trên phạm vi toàn cầu những năm gần đây”, bà Hòa nói.

Cũng theo bà Hòa, với mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ tài chính đến người dân và doanh nghiệp, tài chính toàn diện đã được triển khai rộng rãi trên hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới và các tổ chức quốc tế đã khẳng định, tài chính toàn diện là một trong những giải pháp hết sức quan trọng để phát triển bền vững.

Trong việc triển khai tài chính toàn diện, vấn đề nâng cao khả năng tiếp cận sản phẩm dịch vụ tài chính ngân hàng và phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt có sự gắn kết chặt chẽ, tạo tiền đề cho nhau để tiến tới đạt được mục tiêu tài chính toàn diện.

“Chính phủ đã chỉ đạo NHNN làm đầu mối xây dựng chiến lược tài chính toàn diện quốc gia trong năm 2019 và tích cực áp dụng các biện pháp để thúc đẩy biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt”, bà Hòa thông tin thêm.

Về những điểm khác biệt của Banking Vietnam 2019 so với những năm trước, bà Nguyễn Thị Hiền, Phó viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cho biết, được thể hiện căn bản trong nội dung của 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên chuyên đề chuyên sâu.

 diem khac biet tai banking vietnam 2019 hinh anh 2 

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại buổi Họp báo.

Cụ thể, phiên báo cáo chính của hội thảo có chủ đề “Tài chính toàn diện trong xu thế phát triển của nền kinh tế không dùng tiền mặt” dưới sự chủ trì của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh sẽ tập trung vào thực trạng thách thức trong triển khai chiến lược tài chính toàn diện tại Việt Nam; mở rộng dịch vụ tài chính và hướng tới một nền kinh tế không dùng tiền mặt; góc nhìn của các ngân hàng thương mại Việt Nam về tài chính toàn diện; kinh nghiệm quốc tế về triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, ứng dụng hệ thống định danh điện tử. 

Phiên chuyên đề 1 về “Quản trị rủi ro trong cung ứng dịch vụ tài chính nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện và phát triển nền kinh tế không dùng tiền mặt” gồm các nội dung như ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ quản trị rủi ro trong quá trình triển khai tài chính toàn diện tại Việt Nam; những vấn đề an toàn bảo mật trong cung cấp, sử dụng sản phẩm dịch vụ tài chính...

Phiên chuyên đề 2 về “Đa dạng hóa tổ chức và kênh cung ứng dịch vụ tài chính nhằm thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và tài chính toàn diện” tập trung vào các giải pháp đa dạng hóa tổ chức và kênh cung ứng dịch vụ tài chính nhằm tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ tài chính của người dân và doanh nghiệp; giải pháp phát triển thanh toán điện tử; củng cố phát triển các định chế tài chính vi mô; đa dạng hóa và phát triển mạng lưới kênh cung ứng; ứng dụng công nghệ trong đa dạng hóa dịch vụ tài chính...

Ngoài ra, hoạt động triển lãm tại Banking Vietnam 2019 hướng tới mục tiêu giới thiệu các hoạt động của một số ngân hàng tiêu biểu trong phát triển kênh phân phối, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ tài chính - ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại hướng tới mở rộng độ phủ dịch vụ tài chính và thúc đẩy tài chính toàn diện. Đồng thời, triển lãm cũng tạo cơ hội để các nhà quản lý ngân hàng tìm hiểu và trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ tài chính - ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại.

Quý I.2019, có 65 triệu giao dịch thanh toán bằng thẻ ngân hàng

Thông tin tại buổi họp báo, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, từ năm 2018 đến nay, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế có chuyển biến tích cực.

Trong quý đầu năm, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã xử lý 37.325.000 giao dịch, tương ứng với giá trị 20.691.000 tỷ đồng, tăng 23% về số lượng và 17,8% về giá trị giao dịch so với cùng kỳ của năm 2018, tăng 23% về giao dịch và tăng 18% về giá trị so với cùng kỳ.

 diem khac biet tai banking vietnam 2019 hinh anh 3

Ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước

Cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục được chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả.

Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, trên toàn quốc có 18.668 ATM và 261.705 POS. POS được lắp đặt tại hầu hết các cơ sở, chuỗi bán lẻ, khách sạn lớn…

Số lượng và giá trị giao dịch thanh toán nội địa của thẻ ngân hàng tiếp tục tăng trong quí I đạt 65 triệu giao dịch với tổng số tiền giao dịch là 171.000 tỷ đồng.

Thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động đạt kết quả đáng ghi nhận, thu hút số lượng khách hàng sử dụng.

Trong quí I, số lượng và giá trị giao dịch qua Internet tăng 68,8% và 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Thanh toán qua di động, tăng 97,7% về số lượng và 232,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

 diem khac biet tai banking vietnam 2019 hinh anh 4

Các ngân hàng đã đưa các công nghệ mới, hiện đại vào hoạt động thanh toán, đẩy mạnh các hình thức thanh toán hiện đại, an toàn, tiện lợi được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, theo ông Sơn, trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, xây dựng cơ chế chính sách phát triển thanh toán không dùng tiền mặt như đang nghiên cứu, dự thảo hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại các tổ chức cung ứng về thanh toán, về thu phí dịch vụ thanh toán qua tổ chức cung ứng về thanh toán…

Đẩy mạnh thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán, áp dụng các công nghệ, phương thức thanh toán hiện đại như mã phản hồi nhanh (QR code), mã hóa thông tin thẻ, thanh toán di động, thanh toán phi tiếp xúc…

Tag:  Banking Vietnam 2019, NHNN   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty CP Thế Giới Di Động (MWG) dưới sự điều hành của ông Nguyễn...
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, các công bố mới đây...
Sau khi bị áp thuế suất trừng phạt, nhiều mặt hàng Trung Quốc phải...