Thứ Ba, ngày 19/11/2019 09:51 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 08:31 AM (GMT+7)

Giải mã đường dây gián điệp "Dàn hợp xướng đỏ" chống Hitler

Trong Chiến tranh thế giới 2, một mạng lưới gián điệp ở Đức có mật danh “Dàn hợp xướng đỏ” hoạt động khá thành công trong việc chống phá Hitler và Đức quốc xã. Đường dây gián điệp này cung cấp nhiều thông tin giá trị cho Liên Xô.

   

 giai ma duong day gian diep "dan hop xuong do" chong hitler hinh anh 1

“Dàn hợp xướng đỏ” (Red Orchestra) là mật danh mạng lưới gián điệp nổi tiếng trong Thế chiến 2. Thành viên của mạng lưới gián điệp “Dàn hợp xướng đỏ” là những người theo chủ nghĩa cộng sản, dân chủ xã hội và một số tầng lớp xác.

 giai ma duong day gian diep "dan hop xuong do" chong hitler hinh anh 2

Dù đến từ những tầng lớp, nhóm xã hội khác nhau nhưng họ có chung mục đích là lên án chính sách cai trị độc đoán của nhà độc tài Hitler và cung cấp tin tình báo cho phương Tây.

 giai ma duong day gian diep "dan hop xuong do" chong hitler hinh anh 3

Mildred Harnack là một thành viên nổi bật của “Dàn hợp xướng đỏ”. Sinh ở Wisconsin (Mỹ) trong một gia đình di cư người Đức, bà Harnack là giảng viên văn học Đức tại Đại học Wisconsin-Madison.

 giai ma duong day gian diep "dan hop xuong do" chong hitler hinh anh 4

Tại Mỹ, bà Harnack gặp Arvid Harnack - nhà kinh tế học và học giả ngành luật người Đức và phải lòng nhau. Về sau, hai người kết hôn trước khi chuyển tới Đức năm 1929.

 giai ma duong day gian diep "dan hop xuong do" chong hitler hinh anh 5

Vợ chồng Harnack có chung tư tưởng, ủng hộ chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô. Theo đó, hai người cùng với nhiều thành phần tri thức ở Đức cùng nghiên cứu mô hình xã hội chủ nghĩa.

 giai ma duong day gian diep "dan hop xuong do" chong hitler hinh anh 6

Sau khi Hitler lên nắm quyền, nhóm của vợ chồng Harnack từng giải tán nhưng rồi bí mật tập hợp lại để bàn luận tư tưởng chống phát xít Đức và Hitler.

 giai ma duong day gian diep "dan hop xuong do" chong hitler hinh anh 7

Về sau, vợ chồng Harnack kết bạn với vợ chồng một sĩ quan Không quân Đức tên là Harro Schulze-Boysen (trong ảnh). Người này biết được nhiều thông tin bí mật về phát xít Đức nên cung cấp cho nhóm gián điệp của vợ chồng Harnack để họ gửi cho Liên Xô, Mỹ và một số nước phương Tây.

 giai ma duong day gian diep "dan hop xuong do" chong hitler hinh anh 8

Tuy nhiên, chỉ có phía Liên Xô tin tưởng những thông tin mà vợ chồng Harnack là đúng sự thật và có kế hoạch đối phó với Đức quốc xã khiến chính quyền Hitler chịu không ít tổn thất.

 giai ma duong day gian diep "dan hop xuong do" chong hitler hinh anh 9

Đến năm 1942, cảnh sát phát xít Đức giải được mật mã của nhóm “Dàn hợp xướng đỏ” nên tổ chức chiến dịch truy bắt các thành viên của mạng lưới gián điệp này.

 giai ma duong day gian diep "dan hop xuong do" chong hitler hinh anh 10

Vì vậy, vợ chồng Harnack và nhiều thành viên trong “Dàn hợp xướng đỏ” lần lượt bị phát xít Đức bắt giữ và bị xử tử năm 1942 - 1943.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong nhiều thập niên, các nhà khảo cổ học đã cố gắng tìm hiểu về...
Những cơn gió mạnh với tốc độ 50 hải lý hoành hành. Những con sóng...
Đó là Harold Adrian Russell Philby, thường được gọi là Kim Philby,...