Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 11:42 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 20/11/2019 14:35 PM (GMT+7)

Vì sao CIA "cố sống cố chết" trộm tàu vũ trụ Liên Xô?

Từ cuối năm 1959 - 1960, Liên Xô trưng bày tàu vũ trụ Luna 2 sau khi nó đáp xuống thành công Mặt trăng. Trong khoảng thời gian đó, điệp viên CIA bí mật trộm con tàu này trong đêm để "mổ xẻ" rồi trả lại nguyên vẹn mà không bị phát giác.

   

 vi sao cia "co song co chet" trom tau vu tru lien xo? hinh anh 1

Ngày 2/1/1959, Liên Xô khởi động chương trình Luna, được truyền thông phương Tây gọi là Lunik, bằng việc phóng tàu Luna 1. Tàu vũ trụ này không hoàn thành sứ mệnh đáp xuống Mặt trăng.

 vi sao cia "co song co chet" trom tau vu tru lien xo? hinh anh 2

Thế nhưng, tàu Luna 2 của Liên Xô thành công trong việc hạ cánh xuống Mặt trăng cũng trong năm 1959. Theo đó, nó trở thành tàu vũ trụ đầu tiên tiếp cận Mặt trăng.

 vi sao cia "co song co chet" trom tau vu tru lien xo? hinh anh 3

Theo một bài báo của CIA, sau sự kiện trên, Liên Xô trưng bày tàu vũ trụ Luna 2 trong một triển lãm quốc tế nhằm ca ngợi các thành tựu mà nước này đạt được.

 vi sao cia "co song co chet" trom tau vu tru lien xo? hinh anh 4

Vì vậy, tàu vũ trụ Luna 2 được Liên Xô trưng bày từ cuối năm 1959 - 1960. Con tàu này được các kỹ sư Liên Xô sơn mới phần thân trên và trang bị thêm cửa sổ quan sát ngay mũi tàu.

 vi sao cia "co song co chet" trom tau vu tru lien xo? hinh anh 5

Ban đầu, các đặc vụ CIA của Mỹ cho rằng tàu vũ trụ Luna 2 được Liên Xô trưng bày chỉ là mô hình. Thế nhưng, vào một buổi tối sau khi triển lãm đóng cửa, điệp viên CIA lẻn vào bên trong kiểm tra và phát hiện tàu vũ trụ được trưng bày thực sự là Luna 2 từng đáp xuống Mặt trăng.

 vi sao cia "co song co chet" trom tau vu tru lien xo? hinh anh 6

Do vậy, các điệp viên CIA bí mật lên phương án đánh cắp tàu vũ trụ Luna 2 về nghiên cứu. Sau một thời gian nghiên cứu, điều tra tình hình, điệp viên của Mỹ phát hiện sơ hở trong quá trình vận chuyển Luna 2 đến các thành phố khác bằng tàu hỏa.

 vi sao cia "co song co chet" trom tau vu tru lien xo? hinh anh 7

Tàu vũ trụ Luna 2 được đóng trong một thùng gỗ để vận chuyển. Nắm bắt được bí mật này, điệp viên CIA làm tan một chiếc thùng tương tự đựng con tàu vũ trụ rồi đánh tráo nó tại nhà ga trước khi nó được chuyển đến nơi triển lãm mới.

 vi sao cia "co song co chet" trom tau vu tru lien xo? hinh anh 8

Chỉ trong một buổi tối, các điệp viên của Mỹ chụp ảnh toàn bộ tàu Luna 2 từ trong ra ngoài và sử dụng các kỹ thuật để tìm hiểu động cơ, bình nhiên liệu...

 vi sao cia "co song co chet" trom tau vu tru lien xo? hinh anh 9

Sau khi hoàn tất quá trình trên, điệp viên CIA bí mật trả lại thùng gỗ chứa tàu Luna 2 về ga tàu để nó tiếp tục chuyến hành trình đến các thành phố khác của Liên Xô mà không bị phát giác.

 vi sao cia "co song co chet" trom tau vu tru lien xo? hinh anh 10

Thực hiện thành công nhiệm vụ bí mật trên, Mỹ đã nắm được nhiều bí mật về tàu vũ trụ của Liên Xô. Từ đây, các nhà khoa học Mỹ tiếp tục nghiên cứu nhằm bắt kịp và bỏ xa Liên Xô trong lĩnh vực chinh phục vũ trụ.

Theo Tâm Anh (Kiến Thức)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tháng 4/1918, quân đội Nhật cùng với Anh, Mỹ chiếm Vladivostok, hải...
Lưu Bị cả đời chinh chiến, trải qua trăm trận với nhiều trận đánh...
Từ thời nhà Đường đến nhà Thanh, lịch sử Trung Quốc ghi nhận 2 cuộc...