Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 10:59 AM (GMT+7)

Quảng Ninh: Mua đất dự án, 15 năm không có sổ đỏ

authorHải Long Thứ Bảy, ngày 12/10/2019 15:09 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 15 năm nay, gần 20 hộ dân đã mua đất, xây dựng nhà kiên cố tại dự án Khu nhà ở sân vườn Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

   

Clip - Người dân phản ánh việc mua đất dự án, 15 năm không có sổ đỏ ở Quảng Ninh.

Ông Chu Minh Tuấn, một hộ dân đã xây nhà và sinh sống nhiều năm tại dự án Khu nhà ở sân vườn Cái Dăm, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) cho biết: "Năm 2005, chúng tôi đã ký hợp đồng góp vốn đầu tư sử dụng đất tại ô A, B thuộc dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu nhà ở sân vườn Cái Dăm. Chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh. Chúng tôi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng từ lâu và nhận biên bản bàn giao đất để xây dựng nhà ở, nhưng nhiều năm rồi vẫn chưa nhận được GCNQSDĐ".

“Nhiều lần người dân sang công ty làm việc, người ta hứa hẹn có cả văn bản ấn định thời gian đàng hoàng nhưng chẳng có lần nào là chính xác cả. Lần nào đến rồi cũng không được việc. Đến giờ chúng tôi cũng không biết nguyên nhân gì mà người dân chưa được cấp sổ đỏ. Nhiều người muốn thế chấp nhà để vay vốn cũng không được. Phải có bìa đỏ người dân mới đóng được thuế sử dụng đất với nhà nước”, ông Tuấn cho biết thêm.

 quang ninh: mua dat du an, 15 nam khong co so do hinh anh 1

Nhiều gia đình đã xây dựng nhà kiên cố và ở ổn định nhưng vẫn chưa biết bao giờ mới được cấp GCNQSDĐ.

Còn bà Vũ Thị Quy, chủ nhà hàng Kim Quy cho biết gia đình muốn kinh doanh tại đây mà không đơn vị nào cấp phép. Nhiều khi khó khăn muốn thế chấp ngân hàng hay bán nhà cũng không được hoặc phải bán giá rẻ vì không có sổ đỏ.

“Dự án này có rất nhiều lô đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng chỉ có lô A, B, K là chưa có. Chúng tôi rất thắc mắc là vì sao và khi nào người dân ở các lô này mới nhận được sổ đỏ?”, bà Quy nói.

 quang ninh: mua dat du an, 15 nam khong co so do hinh anh 2

Để làm rõ những thắc mắc của người dân về dự án, PV Dân Việt đã làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Quảng Ninh (QIG). Ông Đỗ Văn Hưng, Phó Tổng Giám đốc công ty xác nhận, công ty đã thu đủ số tiền theo hợp đồng góp vốn của các hộ dân. Hồ sơ hoàn thiện về việc đề nghị cấp sổ đỏ công ty cũng đã gửi lên Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh từ lâu.

Nguyên nhân của việc chậm trễ là do năm 2018, UBND TP.Hạ Long đã ra quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án nhưng chưa có Quyết định điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất của UBND tỉnh Quảng Ninh. Thực tế QIG đã nộp vượt số tiền sử dụng đất theo quy hoạch.

 quang ninh: mua dat du an, 15 nam khong co so do hinh anh 3

Năm 2018, UBND TP.Hạ Long đã ra quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án nhưng chưa có Quyết định điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất của UBND tỉnh Quảng Ninh

Cụ thể, tại Quyết định số 4912/QĐ-UB ngày 31/12/2004 của UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất dự án này là 480.000 đồng/m2; diện tích thu là 53.560,33m2. Như vậy tiền sử dụng đất phải nộp tương đương là 25,7 tỷ đồng. Trong khi đó, từ năm 2008 đến 2010, công ty đã nộp đủ số tiền trên vào ngân sách.

 quang ninh: mua dat du an, 15 nam khong co so do hinh anh 4

QIG đã gửi nhiều văn bản giải trình và đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đến năm 2018, UBND TP.Hạ Long ra quyết định điều chỉnh diện tích các lô đất, thì diện tích đất kinh doanh của dự án tăng lên là 53.925,5m2 (thêm 365,17m2 tương đương 175,2816 triệu đồng).

Diện tích đất kinh doanh đã được cấp GCNQSDĐ là 49.273,2m2, diện tích đề nghị cấp GCNQSDĐ lô A, B đợt này là 2.046,3m2. Nếu lô A, B được cấp, tổng diện tích được cấp giấy CNQSDĐ sẽ là: 51.319,5 m2 tương đương với số tiền sử dụng đất là 24,63336 tỷ đồng.

"Như vậy, chúng tôi đã nộp nhiều hơn khoảng 1 tỷ đồng so với yêu cầu. Chúng tôi rất mong muốn Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh tháo gỡ khó khăn, bởi nếu chờ Quyết định điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất của UBND tỉnh sẽ rất lâu. Người dân cũng nhiều lần làm đơn thư khiếu nại về nội dung này nhưng vướng mắc đến nay vẫn chưa được giải quyết”, ông Hưng nói.

 quang ninh: mua dat du an, 15 nam khong co so do hinh anh 5

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi văn phòng đăng ký đất đai đề nghị lấy ý kiến của Chi cục Thuế Hạ Long về nghĩa vụ tài chính và thẩm định hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Được biết, ngày 28/8/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản gửi Văn phòng đăng ký đất đai đề nghị lấy ý kiến của Chi cục Thuế Hạ Long về nghĩa vụ tài chính và thẩm định hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Theo thông tin phản hồi của Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh, số tiền sử dụng đất của dự án phải nộp là 25,7 tỷ đồng; số tiền Công ty đã nộp là 25,7 tỷ đồng; số tiền còn phải nộp là 0 đồng. Tuy nhiên dự án thuộc đối tượng phải xác định giá đất theo kết luận số 2096/KL-TTCP ngày 5/9/2014 của Thanh tra chính phủ và rà soát của Sở Tài nguyên và Môi trường. Đến nay chưa có kết quả xác định giá đất và phê duyệt của UBND tỉnh do vậy chưa có căn cứ xác định Dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất hay chưa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trang trại chăn nuôi rộng 30 ha, với quy mô hàng ngàn con heo và bò...
Từ tờ mờ sáng, nữ nhân viên phụ xe buýt đã có mặt để những chuyến...
Sắp 70 tuổi, bà Trần Thị Yên vẫn là lao động chính trong gia đình....