Thứ Ba, ngày 19/11/2019 09:33 AM (GMT+7)

"Nữ giám đốc tên Trang" có vai trò gì trong vụ đổ dầu thải?

authorĐình Việt Thứ Hai, ngày 21/10/2019 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo luật sư, nếu lời khai của đối tượng Lý Đình Vũ là đúng sự thật, nhân vật được cho là "nữ giám đốc tên Trang" có thể bị xử lý hình sự với vai trò là chủ mưu.

   

Như Dân Việt đã thông tin, Công an tỉnh Hòa Bình cho biết cơ quan điều tra đã tiếp nhận Lý Đình Vũ (37 tuổi, trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành) từ Công an tỉnh Bắc Ninh để đấu tranh, làm rõ vụ đổ dầu thải xuống đầu nguồn gây ô nhiễm nước dẫn vào Nhà máy nước sạch sông Đà.

 "nu giam doc ten trang" co vai tro gi trong vu do dau thai? hinh anh 1

Nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm do xả thải.

Theo cảnh sát, sau khi ra đầu thú, Vũ đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình. Cơ quan chức năng đang thu thập tài liệu, củng cố chứng cứ để xử lý theo quy định.

Vũ khai anh ta quen biết với người phụ nữ tên Trang. Trong một lần trò chuyện, Trang nói công ty gạch của cô tại tỉnh Phú Thọ có chất thải là dầu cặn nên muốn thuê Vũ đi đổ giúp với giá 7 triệu đồng.

Sau khi nhận lời, ngày 6/10, Vũ thuê Đại và Thám đi xe tải đến công ty của Trang lấy chất thải rồi đưa xe về gửi tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Hai ngày sau đó, Vũ cùng 2 đồng phạm đi xe tải lên khu vực vắng người ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình để đổ.

Thông tin đến báo chí, đại diện Công ty CP gốm sứ Thanh Hà cho rằng "không biết ông Vũ là ai, không có ai ký lệnh xuất dầu thải ra bên ngoài cho Vũ và đồng phạm và việc xuất dầu thải này là hoàn toàn trái quy định của công ty. Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm khi tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép của công ty".

Trả lời Dân Việt, đại diện truyền thông của Công ty thông tin lãnh đạo Công ty này không có ai tên Trang, ở các bộ phận cấp dưới thì có người tên Trang. Phía Công ty đang hợp tác với Cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. 

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết, lời khai của Vũ sẽ được cơ quan điều tra xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Nếu trường hợp lời khai của Vũ là đúng sự thật, "nữ giám đốc tên Trang" sẽ là người chủ mưu trong vụ án này và sẽ phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc nhất về tội gây ô nhiễm môi trường.

 "nu giam doc ten trang" co vai tro gi trong vu do dau thai? hinh anh 3

Đối tượng Lý Đình Vũ.

Theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự , Tội gây ô nhiễm môi trường hình phạt cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

Với những đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, cố ý thực hiện hành vi phạm tội hình phạt sẽ nghiêm khắc, có thể bị áp dụng với mức hình phạt cao nhất. Ngoài ra thủ đoạn, hậu quả, tính chất mức độ hành vi cũng là những yếu tố quyết định đến mức hình phạt đối với các đối tượng phạm tội.

Trong trường hợp xác minh có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh là nguyên nhân, động cơ mục đích thực hiện hành vi phạm tội thì hành vi này là hết sức lên án và có thể xem xét xử lý đối với doanh nghiệp vi phạm.

Nếu lời khai của đối tượng Vũ là đúng, người phụ nữ thuê đổ dầu thải sẽ bị xử lý hình sự và sẽ bị áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự và hậu quả nghiêm trọng, chắc chắn hình phạt sẽ hết sức nghiêm khắc. Ngoài ra các đối tượng này sẽ còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra.

Với công ty có chất thải, theo luật sư Cường, cơ quan chức năng cũng cần xem xét việc để chất thải tuồn ra ngoài như vậy có đúng quy định pháp luật hay không, hệ thống xử lý chất thải của công ty này được thực hiện như thế nào để xem xét xử lý trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường.

Xem bình luận
Không có sự đồng ý của Ban GĐ Công ty CP gốm sứ Thanh Hà thì làm sao dầu bẩn xuất ra khỏi kho lưu...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bài phát biểu của học sinh tại buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt...
Bài phát biểu của lãnh đạo địa phương tại buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà...
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay sẽ không tặng quà và tổ chức...