Bạn đọcmui ten tab

Ngăn chặn, xử lý tình trạng hàng lậu "xé rào" biên giới ở Lạng Sơn

Thứ Năm, ngày 21/11/2019, 15:21

Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã có chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức ngăn chặn, bắt giữ, xử lý triệt để tình trạng nhập lậu hàng hóa sau loạt bài phản ánh của Báo Điện tử Dân Việt.

Ngay sau khi loạt bài viết "Làm cửu vạn, tận thấy dòng hàng lậu "xé rào" biên giới ở Lạng Sơn" được Báo điện tử Dân Việt đăng tải ngày 29/10/2019, cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã vào cuộc, xác minh thông tin do báo chí cung cấp.

Theo đó, sau khi có phản ánh của báo chí, ông Nguyễn Công Trưởng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan liên quan theo địa bàn phụ trách tập trung chỉ đạo lực lượng chức năng tổ chức ngăn chặn, bắt giữ, xử lý triệt để tình trạng nhập lậu hàng hóa. Đồng thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm đối với các tập thể, cá nhân thiếu trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay cho buôn lậu.

Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn sau khi xem những đoạn video gốc thể hiện các thông số rất cụ thể về thời gian ghi nhận về vấn đề buôn lậu do phóng viên Dân Việt cung cấp đã rất ngoan nghênh, tiếp thu ý kiến và có chỉ đạo bằng văn bản xử lý thông tin đã được Dân Việt đăng tải. 

 ngan chan, xu ly tinh trang hang lau "xe rao" bien gioi o lang son hinh anh 1

Hình ảnh hàng lậu được cửu vạn mang vác về Việt Nam được phóng viên Dân Việt ghi nhận ngày 19/9/2019 

Trong công văn gửi Báo Điện tử Dân Việt, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết: Kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng mang vác hàng hóa qua lại giữa hai bên biên giới tại một số đường mòn trên địa bàn xã Tân Thanh và xã Văn Mỹ, huyện Văn Lãng là có thật.

Cụ thể, có tình trạng hoạt động buôn lậu diễn ra với hiện tượng người đi bộ mang vác lẻ tại các đường mòn như Báo nêu. Các đối tượng “cửu vạn” lợi dụng địa hình đồi núi, cây cối che khuất mang vác hàng hóa theo các đường mòn, lối tắt vào thời điểm đêm tối, thời điểm giao ca, lúc cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng, Hải quan nghỉ ngơi để lén lút vận chuyển qua biên giới.

 ngan chan, xu ly tinh trang hang lau "xe rao" bien gioi o lang son hinh anh 2

Hình ảnh cửu vạn cõng hàng hoa quả vượt biên sang Trung Quốc do phóng viên Dân Việt ghi nhận ngày 19/9/2019

Ngay sau đó, lực lượng chức năng Lạng Sơn đã tăng cường triển khai các hoạt động phối hợp ngăn chặn, kiểm tra, xử lý tình trạng vận chuyển hàng hóa nhập lậu trên địa bàn.

Từ ngày 29/10, Đồn Biên phòng Tân Thanh, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã phối hợp triển khai lực lượng dựng lán chốt chặn 24/24h tại 3 vị trí đường mòn khu vực mốc 1089 đến 1090 để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và buôn lậu. Đồng thời, phối hợp với Chi cục Hải quan Cốc Nam tổ chức ngăn chặn tại khu vực cột mốc 1099 đến 1106.

Các đơn vị chức năng liên quan trên địa bàn biên giới đã họp chấn chỉnh, rút kinh nghiệm về việc để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, đồng thời xem xét trách nhiệm để kiểm điểm các cá nhân có liên quan.

“Qua rà soát chính trị nội bộ chưa phát hiện cá nhân nào có biểu hiện bảo kê, tiếp tay làm ngơ cho hoạt động xuất nhập cảnh và vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới” – lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn thông tin.

 ngan chan, xu ly tinh trang hang lau "xe rao" bien gioi o lang son hinh anh 3

Báo cáo của Ban chỉ đạo 389 UBND tỉnh Lạng Sơn khẳng định việc vác hàng lậu, hàng hoa quả qua biên giới là có thật.

"Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn cảm ơn cơ quan báo chí đã đồng hành để thường xuyên và kịp thời phản ánh về tình trạng buôn lậu, công tác chống buôn lậu của tỉnh. Sau khi nhận được các thông tin phản ánh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh kiểm tra, rà soát, xác minh, làm rõ thông tin để kịp thời có các giải pháp chấn chỉnh trong tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ của các lực lượng chức năng" - Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn nêu.  

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân Việt sáng 21/11, ông Vũ Tuấn Bình - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: "Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh để có báo cáo chính thức gửi Tổng cục Hải quan, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn và Báo Điện tử Dân Việt. Hiện tôi đang soạn thảo công văn để để gửi các cơ quan liên quan". 

Võ Hồng Nhân

Ngăn chặn, xử lý tình trạng hàng lậu "xé rào"...

(1)

Gửi
Hoàng Mai
0    0
Báo cáo thế này thì báo cáo làm gì. Hình ảnh ghi nhận đầy đủ thế này mà còn báo cáo khống được.
Bình luận có 0 phản hồi
icon_FaceBook icon_LinkedIn icon_GooglePlus icon_Twiter icon_eMail icon_RSS